Vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã đưa ra kết luận, bổ sung vitamin D cho phụ nữ mang thai có thể giúp ngăn ngừa một bệnh hô hấp gọi là RSV (Respiratory Syncytial Virus) có thể dẫn đến viêm phổi và các bệnh khác có khả năng đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh.

Vitamin D có nhiều chức năng quan trọng, như hình thành và hoàn thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò giúp hệ thống hô hấp phát triển.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh do virut hô hấp gây ra (RSV) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi và viêm đường hô hấp dưới (viêm tiểu phế quản) ở trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ.

“Chúng ta không có phương pháp điều trị RSV. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là cố gắng ngăn ngừa bệnh”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Louis Bont, khoa Các bệnh truyền nhiễm trẻ em thuộc Bệnh viện Nhi Wilhelmina và Trung tâm y khoa University Medical Center tại Utrecht, cho biết. “Một cách để ngăn ngừa RSV ở trẻ sơ sinh là cho phụ nữ mang thai bổ sung vitamin D. Trong thực tế, có hướng dẫn quy định điều đó. Nếu phụ nữ mang thai không dùng vitamin D bổ sung, họ có mức vitamin D thấp trong máu truyền qua dây rốn và sau đó các bé sẽ có nguy cơ gia tăng RSV. Lượng vitamin D trong giai đoạn cuối của thai kỳ rất quan trọng giúp ngăn ngừa RSV cũng như các bệnh khác về đường hô hấp”.

Nhóm nghiên cứu của Bont đã tiến hành đo lượng vitamin D trong máu ở dây rốn 156 trẻ sơ sinh tại Hà Lan. Kết quả cho thấy 54% trẻ sơ sinh thiếu hụt vitamin D. Trong số đó, có 18 trẻ (12%) phát triển RSV trong năm đầu tiên. Ngoài ra, những trẻ có mức vitamin D thấp có khả năng phát triển RSV gấp 6 lần so với nhóm trẻ khác.

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, chỉ có 46% bổ sung vitamin D khi mang thai.

Tiến sĩ Bont cho rằng tất cả phụ nữ mang thai nên dùng vitamin D bổ sung: “Nói chung, họ phải được nhận 400 đến 1.000 đơn vị (IU) một ngày”. Ông và các đồng nghiệp đã giải thích: một số phụ nữ mang thai có thể cần đến 4.000 IU mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất cho trẻ sơ sinh của họ.

Tiến sĩ Andrew Colin, Giám đốc chuyên khoa các bệnh phổi trẻ em thuộc Đại học Miami Miller School of Medicine, ghi nhận về mối liên hệ giữa lượng vitamin D thấp với các bệnh về phổi đã được phát triển qua nhiều năm. Điều này đặc biệt đúng đối với bệnh hen suyễn. Trong thực tế, sự gia tăng các trường hợp suyễn có thể một phần do mức độ vitamin D thấp. Colin cho rằng, vitamin D có thể ngăn ngừa RSV.

“RSV là một hiểm họa trên toàn thế giới, ông Colin nói, có lẽ bệnh về phổi quan trọng nhất của trẻ thời thơ ấu là RSV”. RSV lây nhiễm cho khoảng 5 triệu trẻ em tại Hoa Kỳ mỗi năm. Nhưng nếu phụ nữ đã bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai, khoảng 20% những bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể được ngăn chặn, giảm xuống mức chỉ 1 triệu trường hợp mỗi năm.


PNO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh ( https://www.meo.vn/vitamin-d-co-the-ngan-ngua-benh-ho-hap-nghiem-trong-o-tre-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply