Ung thư vòm họng tăng nhanh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hơn ba năm qua, khoa tai mũi họng, bệnh viện Chợ Rẫy bấm sinh thiết cho 500/3.000 lượt bệnh nhân nghi ngờ ung thư vòm họng. Kết quả cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng đang có xu hướng gia tăng.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Minh, khoa tai mũi họng, bệnh viện Chợ Rẫy, nếu so sánh với số liệu tại bệnh viện Bình Dân trong 14 năm qua chỉ phát hiện 613 ca, tức là 43 ca/năm, thì chỉ riêng phòng khám tai mũi họng, bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện và điều trị 91 ca/năm, tức gấp hai lần bệnh viện Bình Dân. Bệnh thường gặp ở nhiều nhóm tuổi từ 16 – 82, trong đó độ tuổi từ 40 – 50 bị nhiều nhất.

Cho đến nay nguyên nhân thực sự của ung thư vòm họng vẫn không được biết một cách chính xác, mặc dù có nhiều giả thuyết về nguyên nhân như có sự hiện diện của virút Epstein–Barr (EBV), hút thuốc lá hoặc thường tiếp xúc với khói nhang, đặc biệt chế độ ăn mặn, ăn đồ khô, ăn đồ cháy. Những người thường xuyên sử dụng nước tương, dầu hào (chứa chất 3-MPCD và 1,3 DCP được cho là chất sinh ung thư), hột vịt muối, nho khô, táo tàu khô, rau quả đóng hộp để lâu… cũng sinh ra ung thư này.

Tại Việt Nam những yếu tố thuận lợi đáng kể sau đây cũng được đề cập đến ung thư vòm họng gia tăng như: hút thuốc lá và uống rượu nhiều (khoảng 20% trong số ca ung thư vòm họng). Môi trường ô nhiễm, sử dụng tràn lan thuốc kích thích tăng trưởng với thực vật và vật nuôi, thực phẩm chế biến không an toàn vì có nhiều chất độc hại và thức ăn nhanh có quá nhiều chất béo v.v.

Ung thư vòm họng thường có các triệu chứng sau đây: đau (nhức đầu, đau vùng mặt, đau tai, đau trong mắt). Hạch cổ nổi một bên là triệu chứng rất thường gặp, hạch cứng kích thước có thể từ 2 – 3cm hoặc 7 – 8cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng, nóng, đỏ và đau, ban đầu hạch di động sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ. Người bệnh đột nhiên chảy vài giọt máu mũi rồi tự ngưng, có thể sau đó chảy nhiều lần, mỗi lần vài giọt. Triệu chứng nghẹt mũi là thường gặp, lúc đầu nghẹt một bên sau có thể nghẹt cả hai bên, chảy chất nhầy từ mũi nhưng không cải thiện sau khi dùng thuốc kháng sinh, ù tai hoặc nghe kém, đau trong tai, đau vùng thái dương hoặc đau nửa mặt, tê vùng má. Lé hoặc liệt vận nhãn của một bên mắt…Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng đến khám trễ rất cao (tỷ lệ người có hạch cổ: trên 92% và ở vòm họng có tổn thương dạng sùi và loét khoảng 90%).

SGTT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ung thư vòm họng tăng nhanh ( https://www.meo.vn/ung-thu-vom-hong-tang-nhanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply