Tuổi già nghĩa là gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho tới khi bạn ở tuổi 40 – 50, những năm tháng tuổi già không có nhiều ý nghĩa đối với bạn mặc dù nó là quá trình lâu dài. Thời thơ ấu, thiếu niên và thanh niên, bạn thường tràn đầy cảm giác về sự bất tử. Chỉ khi bạn bắt đầu chú ý đến những biến đổi về cơ thể của mình thì bạn mới chấp nhận thực tế rằng mình đang già.

Nếu bạn > 60 tuổi, chắc hẳn bạn đã thực sự phải đối mặt với các thay đổi thực sự do tuổi tác, nhưng có thể bạn vẫn nhận thấy còn nhiều thứ để sống hơn là bạn đã từng nghĩ. Vậy chính xác tuổi già là gì – nguyên nhân lão hóa, cơ thể của bạn thay đổi như thế nào và bạn có thể sống được bao lâu?

Nguyên nhân lão hóa?

Các nguyên nhân gây lão hóa vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng phần lớn các nhà khoa học giả thiết rằng lão hóa là kết quả của sự phối hợp các yếu tố bao gồm di truyền, môi trường và lối sống của bạn. Theo Viện Tuổi già Quốc gia, các giả thuyết về tuổi già thường được nhóm vào 2 loại:

Giả thuyết “lập trình”. Giả thuyết này cho thấy các yếu tố sinh học hoặc chương trình gây già trong cơ thể xảy ra theo đường thời gian đã định. Ví dụ, một giả thuyết cho thấy hệ miễn dịch chịu trách nhiệm này – nó được lên chương trình suy giảm, dẫn tới bệnh và từ đó gây già và chết. Các yếu tố khác là hormon, suốt cuộc đời chúng bị biến đổi theo chương trình với loại hormon điều chỉnh tuổi già.

– Giả thuyết tổn thương hoặc lỗi. Giả thuyết nhóm này giải thích tuổi già là kết quả của các yếu tố mối trường làm tổn hại dần dần cơ thể bạn và ảnh hưởng tới chức năng bình thường của nó. Ví dụ, giả thuyết hao mòn cho thấy tế bào và mô trong cơ thể có những phần thiết yếu tự hao mòn theo thời gian. Giả thuyết khác cho thấy sản phẩm phụ từ chuyển hóa bình thường của tế bào (các gốc tự do) làm tổn thương khả năng hoạt động bình thường của tế bào cho tới khi cuối cùng các cơ quan không hoạt động thêm được nữa. Các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời và độc tố cũng tạo ra gốc tự do thúc đẩy hao mòn. Các giả thuyết khác cho thấy đột biến di truyền hoặc tổng hợp sai protein – quá trình tế bào sinh ra protein – gây tổn thương tế bào.

Các nhà khoa học dùng các giả thuyết này để nghiên cứu tuổi già. Một ngày nào đó nghiên cứu của họ sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài cuộc sống của con người, giúp bạn năng động và khỏe mạnh lâu hơn.

Cơ thể thay đổi thế nào khi về già?

Bạn thường lưu ý nhất tới một số ảnh hưởng trên cơ thể do tuổi già – nếp nhăn, bạc tóc và phản ứng chậm – nhưng còn những gì đang xảy ra mà bạn không nhìn thấy? Khi về già, thời gian để lại tác động của nó trên các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Khi nào và như thế nào điều này xảy ra là khác biệt với từng người. Và mọi người không trải qua sự thay đổi như nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, một số biến đổi do tuổi già bạn có thể gặp:

– Xương. Khi về già, xương bị giảm mật độ vì chúng dần bị mất khối xương và khoáng chất. Sự giảm dần mật độ làm hệ xương yếu và dễ bị gãy.

– Não. Số tế bào thần kinh trong não giảm. Tuy nhiên, ở một số vùng của não, số mô liên kết giữa các tế bào tăng lên, có thể giúp bù lại sự thiếu hụt tế bào và duy trì chức năng não bình thường.

– Hệ tim mạch. Kích thước tim tăng nhẹ. Huyết áp tăng, nhịp tim tối đa giảm và tim phải mất nhiều thời gian hơn để trở lại trạng thái nghỉ bình thường sau hoạt động thể lực.

– Thính giác. Sự hao mòn bình thường do âm thanh qua năm tháng làm tổn hại tế bào trong tai. Thành ống tai cũng mỏng đi, và màng nhĩ dầy lên. Bạn ngày càng khó nghe hơn.

– Thận. Kích thước thận bị co lại, và bàng quang trữ được ít nước tiểu hơn. Thận hoạt động kém hiệu quả trong việc lọc chất thải từ máu.

– Cơ. Khối cơ và độ mạnh của cơ giảm, mặc dù tăng hoạt động thể lực có thể làm giảm tác động này. Lượng nước trong gân và dây chằng giảm, làm tăng cứng khớp.

– Hệ sinh sản. Phụ nữ giảm tiết estrogen, progesteron và testosteron khi về già. Tử cung và âm đạo con lại, và giảm bôi trơn âm đạo. Nam giới giảm tiết tinh dịch, và giảm nồng độ testosteron.

– Da. Da mỏng đi, móng phát triển với tốc độ bằng nửa so với trước đây. Tuyến mồ hôi và tuyến bã kém hoạt động, và độ ẩm của da giảm.

– Thị lực. Mắt giảm khả năng tiết nước mắt, võng mạc mỏng và thủy tinh thể chuyển màu vàng. Những năm 40 tuổi, việc tập trung nhìn vào đồ vật ở gần khó hơn do thay đổi thủy tinh thể. Sau đó, mống mắt bị cứng, làm đồng tử giảm đáp ứng. Điều này khiến mắt khó thích nghi với các mức ánh sáng khác nhau. Thay đổi thêm nữa của thủy tinh thể có thể làm mắt nhạy cảm với ánh sáng.

Bạn có thể sống bao lâu?

122 tuổi là tuổi thọ cao nhất của con người đã được ghi nhận. Mặc dù, tuổi thọ cao như vậy là hiếm, nhưng những tiến bộ y học, khoa học và kỹ thuật trong thế kỷ vừa qua giúp con người sống lâu hơn, sống khoẻ hơn. Vào đầu những năm 1900, tuổi thọ trung bình tại Mỹ chỉ khoảng 50. Ngày nay, tuổi thọ trung bình gần 77.

Hơn nữa, nhóm > 85 tuổi là nhóm nhân khẩu phát triển nhanh nhất ở Mỹ, mặc dù số người ³ 100 tuổi cũng ngày càng tăng. Cục Dân số Mỹ dự đoán số người ³ 85 tuổi có thể tăng từ 4 triệu năm 2000 tới 19 triệu năm 2050. Và số người ³ 100 tuổi dự đoán gấp hơn 4 lần từ 65.000 năm 2000 tới 381.000 năm 2030.

Trong 10 năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu tuổi già. Hiện nay, hàng nghìn dự án nghiên cứu về cách làm chậm quá trình lão hóa bằng loại thuốc đặc biệt đang được tiến hành khắp thế giới. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều chủ đề bao gồm mọi thứ từ nhân bản vô tính các bộ phận dự phòng, cơ chế đột biến ADN tác động tới tuổi già, tới việc chống ung thư bằng virus.

Nhưng tuổi thọ dài hơn cũng có nghĩa là một số người phải chịu một khoảng thời gian cuối đời dài hơn trong tình trạng bất lực, một phần là vì Mỹ đã làm quá ít để thúc đẩy sức khỏe tuổi già. Tỉ lệ người mắc béo phì, ít hoạt động thể lực, hút thuốc lá và nghiện rượu vẫn quá cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng từ bỏ thói xấu của bạn không bao giờ là quá muộn. Ví dụ, nếu bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ bệnh tim ngay lập tức bắt đầu giảm mạnh. Sống theo một lối sống lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tuổi già. Bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho những năm tuổi già từ bất kỳ độ tuổi nào. Chính bạn là người quyết định chất lượng sống của bạn.

Rõ ràng là, tuổi già không còn như quan niệm trước đây. Và việc hơn 70 triệu người sắp phải nghỉ hưu, khiến định nghĩa về tuổi già tiếp tục được sửa đổi.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tuổi già nghĩa là gì? ( https://www.meo.vn/tuoi-gia-nghia-la-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

One thought on “Tuổi già nghĩa là gì?

Leave a Reply