Sai lầm cần tránh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có những sai lầm mà ngay cả một phụ nữ thông minh cũng có thể mắc phải do tiếp nhận thông tin sai lệch.  

Khi mang thai, phụ nữ rất cẩn trọng trong việc nên hay không nên ăn, uống gì và làm gì. Tuy nhiên, khó khăn của những bà mẹ tương lai trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay là có quá nhiều luồng thông tin khác nhau. Chúng không khỏi khiến bạn bối rối.  

Các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra những lời khuyên về 5 sai lầm phổ biến mà các thai phụ thường mắc phải.

1. Giữ thói quen ngủ như trước khi mang thai

Trước đây, một ngày bạn chỉ cần ngủ 5-6 tiếng. Thế nhưng cùng với sự thay đổi của thể chất khi mang thai, khoảng thời gian này không đủ cho bạn phục hồi sức khoẻ.

Theo một nghiên cứu đăng trên American Jounal of Obstetrics & Gynecology, thai phụ ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày trong suốt 9 tháng mang thai thường có thời gian chuyển dạ dài hơn so với những người ngủ nhiều.

Thai phụ ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày trong suốt 9 tháng mang thai thường có thời gian chuyển dạ dài hơn so với những người ngủ nhiều

Kathryn Lee, giáo sư tại Đại học California, Mỹ, cũng là người đứng đầu cuộc nghiên cứu trên cho biết, thai phụ ngủ ít sẽ không đủ sức cho quá trình vượt cạn. Những phụ nữ này thường gặp nhiều bất trắc trong khi chuyển dạ. Vì vậy, khi biết mình mang thai, bạn nên đi ngủ sớm, ít nhất là một tiếng so với bình thường. Nếu trước đây bạn đi ngủ lúc 11 giờ thì khi mang thai, hãy lên giường lúc 10 giờ hoặc tăng thêm thời gian ngủ trưa.

2. Ngừng uống thuốc bổ vì chúng khiến bạn nôn nao

Khi uống các loại thuốc bổ, thai phụ thường cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Một số người tự ý ngừng, không uống nữa.

Các loại thuốc bổ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc người mẹ ngừng uống thuốc là một thiệt thòi rất lớn cho con của họ.  

Thay vì phản ứng theo cách trên, các bà mẹ tương lai có thể uống thuốc trong khi ăn.

Theo lời khuyên của bác sĩ Melinda Johnson, phát ngôn viên của Hiệp hội Ăn kiêng và Sức khoẻ các bà mẹ Mỹ (American Dietetic Association) bạn có thể bẻ đôi viên thuốc, uống buổi trưa một nửa và buổi tối một nửa. Việc đó sẽ giúp bạn tránh được những cơn buồn nôn vào buổi sáng.

Nếu áp dụng những phương pháp trên mà vẫn cảm thấy buồn nôn, bạn nên đến bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp khác.  

3. Ăn cho hai người

Theo bác sĩ Johnson, trước quý thứ hai, cơ thể bạn không cần thêm năng lượng để nuôi dưỡng bào thai. Sau thời gian đó, bạn chỉ cần nạp thêm 300 calorie mỗi ngày.

Nếu bạn quá thoải mái trong việc ăn uống, nguy cơ tăng cân sẽ rất cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh như cao huyết áp và tiểu đường.  

Trung bình, trong giai đoạn mang thai, thai phụ chỉ nên tăng từ 10-15kg.  

4. Không ăn chocolate vì có chất caffeine

Thai phụ thường được khuyên tránh các chất có caffeine vì vậy họ cũng tạm ‘chia tay’ với món chocolate khoái khẩu. Tuy nhiên, Early Human Development, những phụ nữ ăn chocolate hàng ngày trong thời gian mang thai sẽ bình tĩnh hơn và sinh ra những đứa trẻ vui vẻ hơn.  

Điều đó là do những thành phần trong chocolate có tác dụng xoa dịu người mẹ và cả thai nhi. Các chuyên gia cho rằng cơ thể thai phụ có thể chấp lượng caffeine lên đến 200mg/ngày.  

5. Một ít rượu cũng không sao

Một số quan niệm cho rằng một ít chất cồn không thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, vào những dịp đặc biệt, bạn vẫn có thể tự cho phép mình nhấm nháp chút rượu có nồng độ cồn thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể xác định được mức độ an toàn của chúng. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa rượu trong giai đoạn mang thai.

Theo TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply