Phòng tránh giãn tĩnh mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tĩnh mạch bị giãn có thể do di truyền, tuổi tác hay do mang thai. Ngoài việc mất thẩm mỹ, tĩnh mạch bị giãn còn gây cho bạn sự đau đớn và những nguy cơ xấu về sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ cần một chút lưu tâm và thay đổi những thói quen hằng ngày, bạn sẽ tránh được giãn tĩnh mạch và giữ được sự gợi cảm của đôi chân.

Ảnh minh họa: healthkut.com

10 điểm cần lưu ý:

1. Đứng thẳng chân

Ảnh: icaremybody.com

Đứng đúng tư thế là một trong những nguyên tắc cơ bản để đôi chân khỏe mạnh. Khi đứng, bạn nên đứng thẳng kết hợp với thả lỏng để tạo cảm giác thoải mái cho đôi chân.

2. Giữ cân nặng vừa phải

Ảnh: agelessimage.com.au

Duy trì trọng lượng cơ  thể vừa phải để tránh tác động xấu đến sự lưu thông máu là nguyên nhân tạo áp lực cho tĩnh mạch chân.

3. Tránh vắt chéo chân

Ảnh health-advices.info

Khi ngồi, nên để bàn chân tiếp xúc với nền đất. Không nên vắt 2 chân lên nhau nhằm giảm áp lực lên tĩnh mạch ở chân.

4. Tập thể dục

Ảnh: shine.yahoo.com

Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, chạy bộ, chạy xe đạp, bơi lội… tạo thuận lợi cho sự lưu thông máu ở chân, giảm nguy cơ huyết áp cao, có lợi cho hệ tuần hoàn.

5. Không đứng quá lâu

Ảnh: drgerrish.com

Không nên đứng quá lâu. Nếu do tính chất công việc buộc bạn phải đứng trong thời gian dài thì nên sử dụng một loại vớ ống đặc biệt giúp đẩy máu lên tim tốt hơn.

6. Duỗi thẳng chân

Ảnh: veincenterforwomen.com

Nếu cần phải ngồi trong một thời gian dài, bạn nên duỗi thẳng chân và xoay cổ chân theo phản xạ tự nhiên của ngón chân.

7. Tránh mặc đồ bó

Ảnh: sheknows.com

Tránh mặc đồ bó sát phần eo và phần từ hông xuống.

8. Hạn chế đi giày cao gót

Ảnh beautywithfashion.com

Nếu công việc đòi hỏi phải đứng trong thời gian dài, bạn không nên đi giày, dép có gót quá cao. Giày, dép như vậy sẽ gây một sức ép lớn lên tĩnh mạnh chân và có thể cản trở sự lưu thông máu đến tim.

9. Không nên rửa chân ngay sau khi làm việc nặng

Ảnh healblog.net

Đối với những hoạt động cần dùng nhiều lực của chân và bàn chân, sau khi làm xong, bạn không nên rửa chân ngay mà nên để chân thư giãn trong vài phút.

10. Thư giãn cho đôi chân

Ảnh extracomfort.co.uk

Khi nghỉ ngơi, thư giãn, bạn nên dùng gối hoặc những vật dụng khác kê cao chân từ 15 cm – 30 cm để giúp máu đi từ dưới bàn chân lên tim.

Phạm Thanh Thủy (Theo beautyden.com; becomgogeous.com)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng tránh giãn tĩnh mạch ( https://www.meo.vn/phong-tranh-gian-tinh-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply