Những bệnh kiêng dùng sữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng sữa không phải là thức uống tối ưu cho tất cả mọi người. Một số người mắc bệnh sau đây không nên uống sữa, nếu không sẽ không có lợi cho sức khoẻ.

Thiếu máu do thiếu sắt

Chất sắt trong thức ăn sẽ được cơ thể chuyển hoá thành chất gốc sắt thì cơ thể mới hấp thụ được. Nếu bạn uống sữa, chất gốc sắt trong cơ thể sẽ kết hợp với chất Canxi và Phôtpho tạo thành chất hỗn hợp không dễ hoà tan, ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt. Điều này sẽ là bất lợi cho người bị bệnh thiếu máu đang muốn khôi phục sức khoẻ.

Viêm thực quản

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, sữa chứa chất béo có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ vòng đường thực quản dưới, từ đó gia tăng việc lưu thông ngược lại của dịch vị và dịch tràng, làm nặng thêm bệnh viêm thực quản.

Người vừa phẫu thuật vùng bụng

Những người bệnh loại này đa phần trong ruột chứa đầy khí. Trong sữa có chứa nhiều chất béo và protein không dễ tiêu hoá. Sau khi uống sữa, lại lâu tiêu, có thể nó sẽ lên men và sản sinh ra khí, làm cho khí trong ruột càng thêm phình lên, không có lợi cho việc khôi phục chức năng  của ruột.

Loét đường tiêu hoá

Sữa mặc dù có thể làm chậm sự kích thích của axit dạ dày đối với bề mặt lở loét  nhưng do nó có thể kích thích ruột, dạ dày bài tiết ra một lượng axit lớn, như thế sẽ làm cho bệnh tình càng thêm nặng.

Thiếu axit lactoza

Hàm lượng lactoza trong sữa khá cao, nhưng để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ được, cần phải có axit lactoza của đường tiêu hoá. Nếu thiếu axit lactoza, sau khi uống sữa sẽ đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, nếu người bị thiếu axit này thì không nên uống sữa.

Viêm tuyến tụy và viêm túi mật

Tiêu hoá chất béo trong sữa cần có sự tham gia của dịch mật và chất xúc tác do tuyến tụy sản xuất. Nếu bạn bị bệnh này, khi uống sữa cơ thể buộc phải tăng thêm gánh nặng cho tuyến tụy và túi mật, từ đó làm bệnh nặng thêm.

Viêm thận cấp tính

Thông thường, trong quá trình phân giải chất protein trong cơ thể, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều loại chất có chứa a-mô-ni-ắc. Những chất này đa phần đi qua thận và bài tiết ra ngoài cơ thể.

Nhưng chức năng bài tiết thận của người viêm thận cấp tính thường bị suy giảm, trong trường hợp này, nếu người bệnh uống sữa chứa nhiều protein thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận và làm cho bệnh nặng thêm.

Một số bệnh khác

Những người mắc bệnh phế quản phình to hoặc viêm phế quản mãn tính đang phát bệnh, những người chán ăn, dạ dày, bụng đầy hơi, những người gần đây ăn nhiều chất dầu mỡ hay món ăn nguội, những người uống rượu quá nhiều, những người thường xuyên tiếp xúc với chì đều không nên dùng sữa.

Theo VTC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những bệnh kiêng dùng sữa ( https://www.meo.vn/nhung-benh-kieng-dung-sua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply