Nằm nghiêng có thể không đỡ ngáy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Với một số người, việc thay đổi tư thế ngủ cũng không giúp họ tránh khỏi những lời phàn nàn của người thân về việc ngáy quá to.

Ngáy mãn tính không chỉ gây ảnh hưởng đến người xung quanh mà về lâu dài còn tác động xấu tới sức khỏe của chính chủ thể.

Tới 3/4 thời gian ngủ, người bệnh rơi vào trạng thái ngưng thở, khiến nhịp thở liên tục bị đứt đoạn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao.

Ở dạng 1, người bệnh chỉ ngáy khi nằm ngửa còn ở dạng 2, người bệnh vẫn sẽ ngáy dù nằm ở bất cứ tư thế nào.

Một lời khuyên khá thông dụng dành cho những người ngủ ngáy là nằm nghiêng một bên, không để lưng áp xuống giường. Như vậy, phần gốc lưỡi sẽ không bị tụt xuống họng, bít đường hô hấp và  gây tắc nhịp thở. Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn toàn đúng với mọi đối tượng.

Theo các nhà khoa học, có 2 dạng ngủ ngáy: ở dạng 1, người bệnh chỉ ngáy khi nằm ngửa còn ở dạng 2, người bệnh vẫn sẽ ngáy dù nằm ở bất cứ tư thế nào.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel trên 2.000 bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ cho thấy chỉ khoảng 54% ngủ ngáy dạng 1, số còn lại thuộc dạng 2.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng cân nặng của người bệnh cũng là một yếu tố nổi trội trong các dạng ngáy. Theo một nghiên cứu năm 1997, phần lớn những bệnh nhân ngáy dạng 1 khá mảnh dẻ, trong khi những đối tượng ngáy dạng 2 tương đối nặng cân. Đặc biệt, người ngủ ngáy dạng 2 thường ngủ không ngon giấc và hay bị mệt mỏi vào ban ngày.

Cũng theo nghiên cứu, hiện tượng ngưng thở giảm rõ rệt ở những người bị béo phì tích cực giảm cân.

Theo Tổ chức chăm sóc giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ (NSF), với những người béo phì, giảm cân là cách tốt nhất để chữa ngáy.

Nằm nghiêng cũng giúp gảm ngáy nhưng ở những người quá cân, cách này sẽ không mấy tác dụng nếu không đi kèm với nỗ lực giảm cân.

(Theo khoa học & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nằm nghiêng có thể không đỡ ngáy ( https://www.meo.vn/nam-nghieng-co-the-khong-do-ngay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply