Lối sống hiện đại hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phải chăng cuộc sống hiện đại, quá đầy đủ và dư thừa vật chất cũng tạo ra những vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe con người? Xã hội ngày càng phát triển, y học ngày càng có thêm nhiều những thành tựu vượt bậc, song, những bệnh tật phát sinh không giảm mà ngày càng xuất hiện thêm.

Chưa bao giờ những căn bệnh mới, kỳ lạ, nguy hiểm và phức tạp lại xuất hiện nhiều và phổ biến như hiện nay. Đặc biệt là các bệnh béo phì, tiểu đường, gout… có số lượng bệnh nhân ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, số người mắc ung thư cũng không ngừng tăng lên. Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời có một phần không nhỏ nằm ở lối sống của mỗi người.

Chế độ ăn uống dư thừa

Xã hội thời hiện đại không những đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thực phẩm cho con người mà còn đạt đến mức “dư thừa”. Con người ăn uống không chỉ để tồn tại mà việc ăn uống còn được coi là một thú hưởng thụ.

Tuy nhiên, chính con người cũng không ngờ tới một ngày: Những món ăn “khoái khẩu” lại có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe của họ. Các loại đồ rán, đồ ăn chứa nhiều chất béo… tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng, song không có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng chúng thường xuyên và lâu dài. 

Việc ăn uống quá nhiều dẫn đến thừa chất cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mới nguy hiểm. Bệnh gout và những căn bệnh do thừa dinh dưỡng khác mới chỉ xuất hiện và gia tăng trong những năm gần đây.

Ở phụ nữ, bệnh béo phì hiện nay là gia tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung lên 21% so với 10 năm trước. Với nam giới, tình trạng béo phì do ăn uống vô độ cùng với thói quen hút thuốc lá, rượu bia đã làm tăng đáng kể tỉ lệ mắc chứng ung thư tiền liệt tuyến.

Rượu bia, thuốc lá và những thói quen xấu

Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ con người ngày càng được mở rộng. Các buổi giao lưu, tiếp khách, hội họp… và tình trạng uống rượu là điều khó tránh khỏi. Song, một thực tế đáng buồn là tình trạng bia rượu triền miên đang làm suy giảm đáng kể sức khỏe cũng như làm gia tăng tỉ lệ mắc chứng nghiện rượu trong xã hội.

Theo kết quả điều tra, số lượng người nghiện rượu trên thế giới đã tăng một cách chóng mặt chưa đầy một thập kỷ qua. Lượng rượu mà con người uống vào ngày nay đã tăng gấp đôi so với năm 1960. Và hậu quả tất yếu của vấn đề này là những căn bệnh suy giảm chức năng gan và ung thư.

Tại các quốc gia phát triển như Anh quốc, khoảng 6% người bị tử vong hàm năm do mắc ung thư có liên quan đến rượu, tương đương với khoảng 10.000 người/năm. Những người nghiện đồng thời thuốc lá và rượu có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn 50% so với người bình thường.

Hạn chế vận động, gia tăng sự lười nhác

Cuộc sống quá sung túc, đầy đủ tiện nghi cũng khiến cho con người trở nên lười nhác, ít vận động và tư duy cũng ít hơn. Thay vì tự mình phải làm mọi công việc và vận động thể chất thường xuyên, xã hội thời khoa học công nghệ phát triển đã giúp con người đỡ tốn nhiều công sức hơn trong mọi công việc.

Đặc biệt, sự ra đời của internet, thương mại điện tử và công nghệ thông tin đã rút ngắn mọi khoảng cách khiến cho việc giao lưu, tiếp xúc trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần ngồi nhà với một vài click chuột, người ta có thể làm được rất nhiều việc. Điều này tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều, song cũng khiến con người mắc phải nhiều bệnh tật hơn, chẳng hạn như căn bệnh béo phì, viêm khớp và gout.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply