Làm gì để dỗ bé ngủ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi bé bắt đầu được 6 tháng, đặc biệt là khi bé khoảng 1 tuổi, thì bé không còn  chỉ cần thấy muốn ngủ là ngủ. Sự khó ngủ của bé có thể do nhiều nguyên nhân. Bé sợ phải rời xa mẹ. Hơn nữa, vào mùa hè, trời nóng, bé lại đang mọc răng, buổi tối ngủ không yên giấc… Làm sao dỗ cho bé có giấc ngủ ngon để đảm bảo sức khỏe cho bé và để mẹ yên tâm?

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé ‘mất ngủ’

Ảnh của Khánh Thành
Giấc ngủ trẻ thơ

Khi bé bắt đầu được 6 tháng, đặc biệt là khi bé khoảng 1 tuổi, thì không còn giống như trước đây nữa, chỉ cần thấy muốn ngủ là ngủ. Sự khó ngủ của bé có thể do nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên, sau khi bé được 1 tuổi, đặc biệt là khi bé tập đi, bé có cảm giác điều khiển được cơ thể mình. Bé muốn ‘thưởng thức’ cảm giác ‘tự do’ đó. Buổi tối khi đến giờ ngủ, nếu bé còn mải chơi, nhưng bị ba mẹ bắt đi ngủ, bé dễ giận dỗi khóc ầm lên, không chịu ngủ.

Thứ nữa, bé chỉ có cảm giác an toàn khi ở bên cạnh ba mẹ, mỗi sớm thức dậy bé sợ phải rời xa ba mẹ, bé không có cảm giác an toàn nên khó ngủ. Tương tự như vậy, có người mẹ ban ngày đi làm, tối mới trở về nhà, bé lo lắng sẽ lại rời xa mẹ. Trong ý nghĩ của bé, bé cho rằng khi không còn thấy vật gì nghĩa là vật đó không còn tồn tại. Vì bé sợ phải xa mẹ nên khó ngủ.

Đối với bé hơi lớn hơn một chút, do chơi quá nhiều vào ban ngày, hoặc trong sinh hoạt của bé xuất hiện những biến đổi gì đó (như đi đâu đó làm qui luật giấc ngủ của bé thay đổi hay có người lạ đến nhà…). Cũng có thể do ban ngày bé ngủ quá nhiều nên ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Bé trong giai đoạn mọc răng cũng có thể xuất hiện hiện tượng khó ngủ

Vào mùa hè nóng nực, hiện tượng đổ mồ hôi nhiều cũng có thể làm cho bé khó ngủ.

Và thêm một lời nhắc nhở, rằng trong cơ thể bé có thể xuất hiện một số bệnh lý gì đó làm cho bé ngủ không yên giấc,như bé bị nóng sốt, trở mình không được. Những điều này đòi hỏi ba mẹ phải hết sức chú ý.

Để bé có giấc ngủ ngon

Muốn cho bé có giấc ngủ ngon vào ban đêm, ban ngày phải sắp xếp các hoạt động của bé sao cho hợp lý. Ban ngày cứ để trẻ vui chơi, khi đã mệt, đến đêm bé sẽ tự nhiên có được giấc ngủ an lành.

Ngoài ra, ban ngày cũng đừng cho bé ngủ quá nhiều, thông thường chỉ khoảng 2 giờ mỗi ngày là đủ.

Từ bữa cơm chiều đến trước khi đi ngủ không nên cho bé ăn quá nhiều. Sau bữa ăn chiều nên cho bé có những hoạt động vui chơi nhẹ nhàng, nhưng lưu ý không nên cho bé chơi quá nhiều. Trước khi ngủ, cho bé rửa tay chân sạch sẽ, thay quần áo ngủ thoải mái cho bé để bé có giấc ngủ ngon hơn.

Có những trò chơi nhẹ nhàng trên giường, như cùng bé hát, kể chuyện cho bé nghe,… để bé từ từ đi vào giấc ngủ. Khi bé ngủ nên giữ yên tĩnh, đi lại, nói chuyện không quá lớn tiếng… Mẹ cũng có thể xoa nhẹ vào lưng cho bé dễ ngủ hơn.

Mỗi ngày nên sắp xếp một thời dụng biểu phù hợp, cho bé ăn, chơi, ngủ vào đúng giờ giấc nhất định để dần dần tập thành qui luật cơ thể bé. Trước khi ngủ không nên cho bé xem TV, nghe những câu chuyện kích động. Và nên chú ý đến bầu không khí, nhiệt độ trong phòng ngủ, nệm trên giường ngủ không quá mềm, lún…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm gì để dỗ bé ngủ? ( https://www.meo.vn/lam-gi-de-do-be-ngu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply