Đồ ăn nhanh làm trẻ kém thông minh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trẻ trước 3 tuổi ăn quá nhiều khoai tây chiên, bánh quy và bánh pizza thì sẽ có chỉ số IQ thấp, một nghiên cứu mới đây của Anh tiết lộ.

 

Kết quả này được tiết lộ từ một điều tra lớn về sự phát triển của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe và sự hạnh phúc của khoảng 14.000 em được sinh ra vào đầu những năm 1990 trong một thời gian dài.

Cha mẹ các bé phải điền bảng câu hỏi về thức ăn và đồ uống dành cho con ở những độ tuổi 3,4,7 và 8.

Nghiên cứu cũng đã tính đến các yếu tố khác như: Vị thế xã hội, việc cho con bú, nền tảng giáo dục của các bà mẹ, tuổi tác và sự tác động của môi trường sống.

Kết quả là, chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi 4 hoặc 7 không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số IQ. Nhưng 20% trẻ có chế độ ăn kém nhất ở tuổi lên 3 thì chỉ số IQ trung bình thấp hơn 5 điểm so với nhóm trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt trước khi lên 8.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, một chế độ ăn với toàn thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến trí não của bé. Những bé ăn nhiều khoai tây chiên, bánh quy và pizza trước 3 tuổi thì 5 năm sau sẽ có chỉ số IQ thấp hơn.

Lý do là chế độ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn chứa quá ít vitamin và chất dinh dưỡng, điều này đồng nghĩa với việc trí não của bé sẽ không thể phát triển đến mức tối ưu.

TheoCBSnews, đây là lần đầu tiên một nghiên cứu đưa ra được mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn của trẻ và sự phát triển trí tuệ về sau này.

Theo tiến sĩ Emmett, thành viên nhóm nghiên cứu thì trí não trẻ phát triển nhanh nhất trong 3 năm đầu đời và một chế độ dinh dưỡng tốt trong giai đoạn này có thể khuyến khích sự phát triển của não tới mức tối ưu.

Bà cho rằng chế độ ăn truyền thống với thịt và rau cùng với chế độ ăn được tính toán phù hợp về sức khỏe giúp trẻ có chỉ số thông minh tốt hơn. Lý do có thể bởi vì trẻ được ăn nhiều thịt, cá, rau và hoa quả tươi, đồ ăn được nấu tại nhà.

“Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được cho con ăn khoai tây chiên, bánh pizza hay uống nước có ga nhưng những thực phẩm và đồ uống này không nên chiếm số lượng lớn trong khẩu phần ăn”, tiến sĩ Emmett cho biết.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đồ ăn nhanh làm trẻ kém thông minh ( https://www.meo.vn/do-an-nhanh-lam-tre-kem-thong-minh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply