Để đầu óc luôn ‘trẻ mãi không già’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn muốn ‘trẻ mãi không già’ hay ‘già mãi vẫn trẻ’? kẻ thù của tuổi già là sức khỏe yếu kém, cơ thể bạc nhượng, dễ sinh bệnh. Nhưng còn có loại kẻ thù đáng sợ hơn là đầu óc không còn minh mẫn và bệnh ‘dementia’ (một dạng điên loạn của tuổi già) là dạng bệnh khá phổ biến trong tuổi xế chiều, trong tài liệu mới nhất, các chuyên viên dinh dưỡng và tâm lý đề ra 6 cách người có tuổi thực hiện để làm cho đầu óc luôn ‘trẻ trung và sangsuoost’, đem lại nhiều hạnh phúc và niềm vui sống.

Hãy nghỉ ngơi và điềm đạm

1. Hãy tập làm sao cho đầu óc được chuyển động: điều có vẻ kỳ lạmà lại hữu lý là muốn cho đầu óc sángsuốt, bạn phải tập luyện cơ thể. TS.Donald Stuss, nhà thần kinh tâm lý ởToronto nói: ‘Lời khuyên hay nhấtmà tôi có thể tặng bạn là hãy tập…aerobic’. Và cộng thêm tập tạ nhẹnữa, theo lời TS. Mark McDaniel củaĐại học Washington. Người ta cònthấy là người có tuổi, sau khi bỏ tậpthể dục một thời gian rất dài, bây giờtập lại, thấy đầu óc minh mẫn khỏekhoắn hơn.

2. Các thực phẩm cho não: hãy ăn thực phẩm có chất antioxidants, vốn chống lại các gốc tự do có hại cho tuổi già. Những người có huyết áp cao, đái tháo đường, béo phì và chất cholesterol cao trong máu không thể có đầu óc thảnh thơi vui vẻ được. Ăn nhiều cá thịt không tốt, bạn ăn cái gì có vẻ tốt nhất cho cơ thể là tốt nhất cho não bộ, đó là nhận xét của TS. Carol Greenwood, Đại học Toronto.

3. Thúc đẩy tốc độ cho não: điều ít người biết là ngay từ tuổi 30, não bộ con người đã bắt đầu thoái hóa. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy ở độ tuổi nào thì não cũng có thể được thúc đẩy trở lại hoạt động nhanh hơn. GS. Michael Merzenich của Đại học California đề ra chương trình ‘Brain Fitness Program’ tập cho người cao tuổi trên máy tính các kiểu bài tập về ngôn ngữ và khả năng nghe để luyện vận tốc hoạt động của não và sự chính xác. Công ty Nintendo cũng thiết lập chương trình ‘Brain Age: Train Your Brain in Minutes a Day’, bán ra được trên 2 triệu bản ở Nhật. Bạn có thể chơi bóng bàn, chơi xếp chữ, học đàn accordion, học thêm một ngoại ngữ, học nhảy tango, nối ráp các mô hình xe hơi hay máy bay, học kỹ thuật trồng cây cảnh, hoặc học lại… toán.

4. Hãy nghỉ ngơi và điềm đạm: những người có tuổi cần nghỉ ngơi vàthư giãn. Thách thức trí não ở tuổi già làđiều tốt, còn nghỉ ngơi cho não bộ ở tuổigià là điều cần thiết… Nhà nghiên cứuJeansok Kim của Đại học Washingtonnói: ‘Stress luôn có hại cho tế bào não.Stress có thể làm hại tới khả năng họchỏi của não và cả trí nhớ, làm giảm đichất lượng đời sống con người’. Yoga vàthiền định là 2 phương pháp thư giãnhết sức tốt.

5. Ngủ đủ giấc và ngon giấc: đây là cách tối ưu để não nghĩ ngơi. Người cao tuổi thiếu ngủ hoặc ngủ mà cứ trằn trọc là thảm kịch. Các khoa học gia của trường Đại học Y khoa Havard tiến hành một thí nghiệm về giấc ngủ rất hay. Họ cho một loại bài toán phải giải và sau đó nhận thấy người nào đã ngủ ‘ngon lành, đầy đủ’ trong đêm trước đó có khả năng giải toán thành công gấp đôi những người mất ngủ.

6. Hãy có nụ cười: người ta nhận thấy càng về già bạn nên… giỡn và có óc hài hước. Các nghiên cứu cho thấy, cười đúng là ‘thang thuốc bổ’ cho não, kích thích hóa chất dopamine tiết ra nhiều. Có khoa học gia còn cho rằng não bộ cần nụ cười, một dạng ‘additive’ nghiện ngập, nhưng tại sao lại như thế thì còn phải nghiên cứu thêm. Không cần biết người có tuổi có minh mẫn thêm hay không, hoàng hôn cuộc đời mà chan hòa tiếng cười đã là hạnh phúc lớn lao!

 

(Theo SKDS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Để đầu óc luôn ‘trẻ mãi không già’ ( https://www.meo.vn/de-dau-oc-luon-tre-mai-khong-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply