Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo giới chuyên môn, chứng nôn mửa ở trẻ hầu hết gây nên bởi tình trạng viêmdạ dày, do trẻ bị nhiễm virus trong dạ dày và đường ruột. Viêm dạ dày còn được gọi là “chứng cúm bao tử”, có thể gây nên triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy ở trẻ.


Thông thường, chứng nôn mửa không kéo dài và việc nhiễm virus cũng không nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chứng nôn mửa nếu đi kèm với tiêu chảy kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng cơ thể trẻ bị mất nước, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải chăm sóc và điều trị một cách thích hợp giúp trẻ tránh nguy cơ này.

Các bậc cha mẹ có thể phát hiện tình trạng mất nước của trẻ qua các dấu hiệu: Trẻ không đi tiểu, ít đi tiểu hoặc nước tiểu bị sẫm màu; hay khát nước; biếng ăn: sụt cân; khi khóc ra ít nước mắt; da sạm và kém đàn hồi hơn bình thường.

Phương pháp ngăn ngừa mất nước ở trẻ

Trong trường hợp đứa bé phải chịu đựng chứng nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng, cơ thể của bé sẽ cần cung cấp thêm phần chất lỏng và chất điện giải đã bị mất đi. Trong giai đoạn này, các bà mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú. Vì trong sữa mẹ có chứa tất cả các loại chất lỏng và chất điện giải tự nhiên cần thiết, giúp ngăn ngừa chứng mất nước ở trẻ. Các bác sĩ có thể kê một loại dung dịch chống mất nước (ORS) cho trẻ uống. Đối với những đứa bé uống sữa hộp, nên tránh những loại sữa có chứa đường lactoza. Vì, đường lactoza có thể làm chứng tiêu chảy thêm nghiêm trọng. Trong vài trường hợp, các bác sĩ có thể cho trẻ uống ORS thay cho sữa hộp trong vòng từ 12 đến 24 giờ. Đối với những trẻ trên một tuổi, có thể cho ăn các loại xúp trong, uống nước soda nhẹ hoặc nước ép trái cây hòa với nước. Cần tránh cho trẻ uống nước lọc và soda sẫm màu. Vì nước lọc không chứa đủ lượng muối và dưỡng chất cần thiết để giúp giải quyết tình trạng mất nước ở trẻ. Và soda sẫm màu có chứa hàm lượng đường cao, có thể kích thích dạ dày, khiến trẻ có cảm giác khó chịu.

Có nên cho trẻ uống thuốc?

Thông thường, các bác sĩ sẽ không chỉ định sử dụng thuốc đối với các trường hợp trẻ đi tiêu chảy. Vì hầu như chứng tiêu chảy chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn và tự khỏi. Bạn cần biết, khi chứng tiêu chảy gây nên bởi tình trạng nhiễm virus, cơ thể sẽ tự đào thải các loại virus đó. Trên thực tế, một số loại thuốc có thể gây trở ngại cho các nỗ lực của cơ thể trong việc tự lành bệnh. Trong trường hợp bạn cảm thấy cần cho trẻ uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply