Bệnh chuyển mùa – Tác nhân và cách phòng tránh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người vẫn xem thường những triệu chứng hắt hơi, sổ mũi khi thời tiết bắt đầu chuyển dần sang lạnh mà không biết rằng, thời tiết chuyển mùa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.


Cảm cúm là bệnh thường gặp lúc giao mùa.

 

Tác nhân thúc đẩy là gì?

Vào những năm giao mùa, nhất là thời điểm chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa khiến độ ẩm tăng cao là điều kiện thuân lợi để các virus, vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát tán rộng khắp không khí, trong cỏ, đất ẩm… Với những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt những virus này chỉ là tác nhân gây các bệnh thông thường như cảm cúm, sổ mũi nhưng lại khiến những bệnh nhân đang bị các bệnh mạn tính (suyễn, viêm xoang mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng…) mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Bởi, những bệnh này thường chuyển từ không nguy hiểm sang giai đoạn nguy hiểm rất nhanh, diễn biến bất ngờ. Do đó, chúng có khả năng gây tử vong bất cứ lúc nào do suy hô hấp cấp, khó thở…

Bác sĩ Lê Bá Quang, Phòng khám Hô hấp Bệnh viện An Sinh, TP.HCM đã chia sẻ: “Ngoài nguyên nhân do thời tiết thay đổi, mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện tại nhất là ở các thành phố lớn cũng góp phần làm gia tăng bệnh hô hấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều người chỉ nghĩ đến việc dùng khẩu trang bằng vải để tránh nắng nên chỉ đeo khẩu trang vào ban ngày mà không biết rằng mức độ ô nhiễm ban ngày và  ban đêm là như nhau. Và khẩu trang vải chỉ có thể che chắn cho da chứ không hiệu quả trong việc bảo vệ các cơ quan hô hấp. Do đó, nên sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tác động đến cơ thể và gây bệnh”.

Đối tượng nào cần cảnh giác cao?

Bệnh dễ bộc phát ở những người có sức đề kháng cơ thể yếu, gồm:

– Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

– Người già trên 60 tuổi

– Phụ nữ đang mang thai

– Những người đang mắc bệnh ung thư, tiểu đường, suy thận mạn…

– Những người hút thuốc lá nhiều trên 20 năm

Làm gì để khi bị bệnh hô hấp?

Nếu bị hắt hơi, sổ mũi, ho có đàm (dịch đờm) kèm thêm biểu hiện nhức mỏi, đau cơ… nên đến khám tại các chuyên khoa hoặc phòng khám tổng quát của các bệnh viện. Đối với những người đang mắc các bệnh mạn tính như trên càng phải đến cơ sở y tế thật sớm.

Ở giai đoạn vừa chớm bệnh, sau khi được khám bệnh nhân có thể thực hiện quá trình điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, bác sĩ cũng sẽ xếp người bệnh vào những nhóm riêng để có phương pháp điều trị hợp lý nhất. Một khi đã bỏ lỡ thời điểm này, bệnh có nguy cơ chuyển sang giai đoạn xấu hơn, sẽ khó chuẩn đoán và điều trị tốt. Người bệnh không chỉ bị ảnh hưởng về sức khỏe, sinh hoạt mà còn mất thêm thời gian và kinh phí do điều trị kéo dài.

Chủ động bảo vệ ra sao?

Nên tạo thói quen tự bảo vệ mình và những người thân trong gia đình. Bởi, cũng theo kinh nghiệm của bác sĩ Quang, đa số bệnh nhân vẫn rất thụ động trong việc phòng bệnh. Thậm chí có những người còn chủ quan xem thường tin rằng bệnh dần dần tự khỏi nên đã tự ý tìm đến các hiệu thuốc nhỏ, lẻ và tự “kê” đơn để mua thuốc. Theo bác sĩ Bá Quang: “Người bệnh nên biết rằng, mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân là mốt quan hệ tương tác qua lại lẫn nhau. Bác sĩ sẽ là người khám và hướng dẫn cho bệnh nhân những biện pháp cần thiết để ứng xử khi nảy sinh tình huống ở bất cứ đâu đồng thời đưa ra những chỉ định phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Ngược lại, người bệnh nên tìm đến bác sĩ, cung cấp đầy đủ thông tin bệnh án để được tư vấn và tự mình trang bị kiến thức thông qua những điều bác sĩ chia sẻ cũng giúp rút ngắn rào cản trong tiến trình điều trị bệnh. Tôi nghĩ cần thay đổi những thói quen cũ như kê đơn cho mình…”

Ngoài ra, cần giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh với áo ấm và khăn quàng. Chú ý không để mắc mưa hoặc ngồi lâu dưới sương vì rất dễ dẫn đến sưng phổi. Chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tránh ăn hoặc uống nhiều đồ lạnh với những người có dấu hiệu cảm cúm, ho….

Nên đeo khẩu trang y tế khi lưu thông trên đường. Mặt khác, mỗi người cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình bằng cách chủ động tìm hiểu thông tin qua sách báo, các website chuyên ngành… và có mối tương tác tốt nhất với bác sĩ.

Meo.vn (Theo Bacsitructuyen)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh chuyển mùa – Tác nhân và cách phòng tránh ( https://www.meo.vn/benh-chuyen-mua-tac-nhan-va-cach-phong-tranh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply