Bé sơ sinh phải cắt bỏ một nửa não

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mặc dù mới chỉ có 1 tuổi song bé Evan Stauff ở North Bend, Oregan, Mỹ đã mắc phải chứng bệnh nguy hiểm và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một nửa não để duy trì sự sống.

Khi mới sinh ra, bé có bề ngoài và biểu hiện khỏe mạnh, thậm chí còn nhỉnh hơn cả 2 anh trai khi ở độ tuổi này.

1/4/2009, cậu bé bắt đầu xuất hiện những cơn co giật đầu tiên. Khi đó, mọi người vô cùng hoảng hốt vì cậu bé nằm im trên giường, không có phản ứng với xung quanh, người co cứng, hơi thở dồn dập và mắt nhắm nghiền.

Cả nhà đã ngay lập tức đưa bé tới một bác sĩ tư. Bác sĩ này đã cố gắng kiểm soát cơn co giật của Evan bằng thuốc nhưng không có hiệu quả. Cậu bé đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng co giật liên hồi. Thậm chí sau khi nhập viện rồi, Evan vẫn tiếp tục lên cơn co giật, trung bình vài trăm cơn/ngày.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần khám bệnh, các bác sĩ vẫn không tìm ra cách tiết chế cho những cơn co giật này. Cha mẹ đã phải đưa bé Evan tới bệnh viện Nhi Mattel ở California để tìm ra cách chữa trị cho cậu bé.

Bé Evan sau ca phẫu thuật cắt bỏ nửa não - Nguồn: ABCNews
Bé Evan sau ca phẫu thuật cắt bỏ nửa não – Nguồn: ABCNews

Tại đây, bác sĩ Gary Mathern, giám đốc chuyên khoa thần kinh của chương trình phẫu thuật chứng động kinh ở trẻ nhỏ đã tìm ra nguyên nhân bệnh tình của bé Evan đó là chứng co giật ở trẻ còn bú mẹ  (thường phát hiện khi trẻ 1 tuổi). Chứng bệnh này làm chậm lại quá trình phát triển của não và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng đi và nói của trẻ. Thậm chí, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Theo bác sĩ Gary, chứng co giật này khi phát bệnh ở giai đoạn trẻ còn nhỏ nguy hiểm ở chỗ đây là giai đoạn não bộ phát triển mạnh, chiếm tới 80% so với khi trưởng thành.

Nguyên nhân của bệnh thì hiện chưa được tìm ra. Trên thế giới, cứ vài nghìn trẻ thì mới có 1 trẻ mắc bệnh này.

Bác sĩ Gary sau khi khám cho cậu bé đã khuyên gia đình nên cho cậu bé làm phẫu thuật cắt bỏ não.  “Đây là một ca phẫu thuật nguy hiểm. Thế nhưng bạn nên hiểu rằng nếu như không phẫu thuật thì nguy cơ đột tử còn cao hơn thế nhiều lần”.

Bé Evan phục hồi sức khỏe sau ca phẫu thuật không lâu - Nguồn: ABCNews
Bé Evan phục hồi sức khỏe sau ca phẫu thuật không lâu – Nguồn: ABCNews

23/11/2010, ca phẫu thuật đã được diễn ra trong 11 giờ đồng hồ. Ngay sau ca phẫu thuật không lâu, bé Evan đã có những dấu hiệu phục hồi. Bé không bị co giật và cười thật tươi khi nhìn thấy cha mẹ.

Hiện tại, bé Evan bắt đầu bập bẹ biết nói tuy phát âm chưa được rõ ràng và chân tay cử động cũng chưa được linh hoạt song cậu bé này vẫn là một dẫn chứng y học mang tên “phép nhiệm màu”.

Ca phẫu thuật này đã tạo ra một sự chuyển biến rõ rệt với bé Evan nhưng mọi người vẫn lo ngại về cuộc sống của một người chỉ có nửa não.

Tuy nhiên, bác sĩ Gary đã chấn an rằng não bộ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ có khả năng đặc biệt tự phục hồi, di rời các chức năng từ não trái sang não phải. Ví dụ như ngôn ngữ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bé sơ sinh phải cắt bỏ một nửa não ( https://www.meo.vn/be-so-sinh-phai-cat-bo-mot-nua-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply