Bảo vệ gan trong mùa thu đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết thu đông thường làm gây ra cảm giác khô da, mũi, cổ khát nước. Đó là do gan khô gây ra. Để khắc phục, cần chú trọng bổ sung thêm dinh dưỡng đồng thời chú ý không nên ăn quá nhiều thực phẩm kích thích và không nên bổ “lung tung”.

1. Không ‘tham ăn tham uống’

Mùa thu thời tiết mát mẻ, thực phẩm phong phú, mùa đông trời lạnh lại lười vận động, ăn ngon miệng. Nếu dung nạp quá nhiều nhiệt lượng sinh ra dư thừa thì nhiệt lượng đó sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ lại, làm cho chúng ta phát phì. Vì vậy trong tiết trời thu đông càng cần phải chú ý ăn uống với một lượng thích hợp, không nên “phóng túng” để cho miệng nạp quá nhiều thức ăn đồ uống.

2. Hạn chế ăn những thực phẩm gây kích thích

Mùa thu đông, chúng ta nên hạn chế ăn những thực phẩm có tính nóng, tanh, cay (Ví dụ như ớt cay, hạt tiêu…) mà nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh (bí, củ cải, bầu, cà tím, rau lá xanh, chuối, táo…).

3. Thực phẩm đồ uống không nên quá lạnh

Thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, để thích ứng với sự thay đổi này, sự trao đổi chất trong cơ thể cũng phải biến đổi. Vì vậy khi ăn uống đặc biệt chú ý không nên quá lạnh, để tránh gây ra tiêu hóa không tốt cho dạ dày đường ruột, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Không nên tùy tiện bồi bổ

Mùa thu-đông là mùa thích hợp để bồi bổ, nhưng bồi bổ cũng không nên tùy tiện. Nếu không có bệnh thì đừng bồi bổ, lạm dụng thuốc bổ; kỵ lấy thuốc bổ thay thực phẩm.

Thực phẩm bồi bổ thì nên lấy bổ âm làm chủ, cụ thể bao gồm những thực phẩm sau: xương ức gà, phổi lợn, thịt ba ba, tổ yến, nấm tuyết, mật ong, vừng, sữa đậu nành, củ sen, quả óc chó, ý dĩ nhân, lạc, trứng vịt, rau chân vịt, quả lê…. Những thực phẩm này nếu kết hợp với các thực phẩm có ích khác hoặc kết hợp dùng với thuốc đông y thì hiệu quả càng tốt.

5. Ngủ trưa khoảng 10 phút

Rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan sau bữa trưa thường cảm thấy mệt mỏi, vì vậy nên áp dụng “liệu pháp” đơn giản sau đây: mỗi ngày sau bữa trưa chợp mắt khoảng 10 phút. Khoa học chứng minh, chợp mắt một lúc sau bữa trưa chỉ cần khoảng 10 phút có thể tiêu trừ mệt mỏi, hiệu quả của nó còn tốt hơn cả giấc ngủ trong 2 tiếng. Thậm chí trong lúc chúng ta chờ máy bay, tàu hỏa, thuyền hay ngồi xe bus hay xe khách… thì nên cố gắng chợp mắt một lúc, như thế sẽ làm cho tinh thần của chúng ta sảng khoái và khỏe khoắn hơn.

(Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bảo vệ gan trong mùa thu đông ( https://www.meo.vn/bao-ve-gan-trong-mua-thu-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply