Ðặt đai giảm béo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phương pháp đặt đai giảm béo là một quy trình nhằm giảm trọng lượng của những người bị bệnh béo phì nặng. Tuy nhiên, cách này chỉ được thực hiện khi người bệnh không thể giảm cân với các phương thức chữa bệnh khác hoặc bệnh béo phì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật nội soi đặt đai giảm béo được Tổ chức Y tế thế giới kiểm nghiệm nhiều nơi tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp.

Chị Nguyễn Thị G.H (38 tuổi), quê ở Sơn La, cao  1m 65, nặng 95kg. Năm 1996 chị H. nặng

53 kg nhưng sau khi sinh con chị bắt đầu tăng cân. Từ năm 1997 đến năm 2004, chị H. tăng hơn 10 kg. Ðặc biệt trong vòng 3 năm trở lại đây, trọng lượng cơ thể của chị H. tăng liên tục. Hiện tại cân nặng của chị H. là 95 kg.  Cùng với bệnh béo phì chị H. phải chịu đựng những cơn đau nhức các khớp vai, cổ tay, gáy. Và chị đã đến bệnh viện Việt Ðức để đặt đai giảm béo.

Tiến sĩ Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Ðức người vừa sang Pháp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi đặt đai giảm béo chữa béo phì cho biết: Trước khi mổ một ngày người bệnh sẽ nhịn ăn. Thời gian mổ một ca khoảng 15 đến 30 phút, người bệnh được gây mê toàn thân. Các bác sĩ đã rạch bốn vết nhỏ trên bụng để đưa các thiết bị nội soi vào ổ bụng và dùng vòng đai được chế tạo đặc biệt đặt ở phần đầu dạ dày. Dạ dày của người bệnh được chia thành hai túi đựng thức ăn. Túi nhỏ phía trên có dung tích khoảng 15 ml. Túi to là phần dạ dày còn lại.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Ðánh giá mức độ béo phì qua chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) bằng cách lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao.  

Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 2005 có khoảng 1,6 tỷ người trưởng thành bị thừa cân và ít nhất 400 triệu người bị béo phì. Tình trạng tiếp diễn như vậy, đến năm 2015 sẽ có khoảng 2,3 tỷ người bị thừa cân và 700 triệu người cũng sẽ mắc phải căn bệnh này… Ở Việt Nam theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng, có 4,9% số trẻ từ 4 – 6 tuổi tại Hà Nội bị thừa cân, béo phì. Tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều. Có 6% trẻ dưới 5 tuổi và đến 22,7% trẻ đang học tiểu học bị thừa cân, béo phì.

Theo tiêu chuẩn châu Á, hiện có 16,8% người từ 25 đến 64 tuổi ở Việt Nam thừa cân, béo phì. Theo đó, cứ 100 người trong độ tuổi trưởng thành thì có tới 17 người béo phì.

Một đặc điểm quan trọng là tỷ lệ béo bụng ở Việt Nam khá cao. 19,4% phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao và điều quan trọng hơn là khối mỡ thừa lại thường có xu hướng đọng ở vùng bụng, khiến 64% phụ nữ bị béo bụng.

Chế độ ăn của người Việt Nam hiện vẫn nhiều tinh bột, ít rau, lại thêm các món xào, rán… nên nhiều người tăng cân một cách từ từ, đều đặn mà không nhận ra. Ngoài ra, việc tăng tiêu thụ rượu bia cũng là nguyên nhân gây thừa cân, tích mỡ bụng, mắc chứng rối loạn chuyển hóa cao. Thành thị có số lượng người béo phì cao gấp ba lần ở nông thôn.  Không phải người nào cũng đạt được kết quả như mong muốn khi áp dụng những phương pháp chữa béo phì truyền thống là tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống. Vì thế, phẫu thuật chữa béo phì là một giải pháp hữu hiệu cho những người quá cân.

ÐỖ HOÀI THU (Theo NhanDan)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ðặt đai giảm béo ( https://www.meo.vn/at-dai-giam-beo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi