Ăn Tết quá đà, vào viện khóc ròng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ăn uống quá đà dịp Tết đã khiến bệnh nhân bị gút, tiểu đường khốn đốn vì đường huyết tăng cao, người bị gút thì sưng nhức các khớp không thể vận động.

 

Sau kỳ nghỉ Tết, các bệnh viện quá tải hơn cả ngày thường vì nhiều người bệnh đợi ăn Tết xong mới đi khám.

Cái miệng làm khổ cái thân

Nhiều món ăn ngon, không khí sum họp vui vầy dịp Tết đã khiến những người bệnh bị các bệnh như tiểu đường, gút không thể từ chối việc ăn nhiều và uống rượu, bia. Bác sỹ Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, có bệnh nhân còn phải gọi điện cho ông đúng ngày mùng 1 Tết để được tư vấn giúp đỡ vì đường huyết tăng quá cao.
“Bệnh nhân này dù đã được khuyến cáo từ trước nhưng dịp Tết khó mà cưỡng lại được nên có ăn uống hơi quá so với chế độ chuẩn trong điều trị, lại dùng thêm cả rượu, bia nên đường huyết tăng gấp rưỡi so với bình thường (ngưỡng an toàn). Rất may là bệnh nhân dùng thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn nên không có vấn đề gì xảy ra”, bác sỹ Hoàn nói.
Những ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, khoa Đái tháo đường bắt đầu tiếp nhận nhiều bệnh nhân tiểu đường đến khám lại. Có những trường hợp bệnh nhân không có yêu cầu đến kiểm tra lại nhưng vì tự biết đã ăn uống quá đà nên chủ động tìm đến bệnh viện để có thể kiểm soát được tình trạng bệnh tật tốt hơn.
Không chỉ bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị gút cũng đang “khốn đốn” vì ăn toàn món giàu dinh dưỡng và khó kiểm soát được chuyện sử dụng rượu, bia dịp Tết.
Có không ít bệnh nhân khi vào viện đã ở trong tình trạng “ngồi đâu ngồi đấy”, bởi các khớp chân, đầu gối bị sưng nhức không thể đi lại được, người nào bị nhẹ hơn thì cũng đi tập tễnh. Đặc biệt là những người uống nhiều rượu, bia thì tình trạng bệnh còn trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Theo bác sỹ Hoàn, người bị tiểu đường, bị gút không phải nhịn ăn hoàn toàn nhưng đây là các bệnh do ăn uống không khoa học, hợp lý gây nên nên bắt buộc phải tuân thủ chế độ ăn uống rất khắt khe mới mong điều trị hiệu quả. Dù năm nào cũng có khuyến cáo nhưng người bệnh vẫn khó tránh khỏi tình trạng này.

Bệnh viện quá tải sau Tết

Trước Tết, do phải lo nhiều công việc nên lượng người đến khám, điều trị tại các bệnh viện giảm hơn so với các ngày trong năm. Qua 8 ngày nghỉ Tết, lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế tăng đột biến.

Bệnh viện Nhi TW quá tải trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Không kể các bệnh nhân mãn tính khám theo định kỳ, các trường hợp khám thông thường liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa cũng gia tăng mạnh. Nguyên nhân được xác định là thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết bị đảo lộn khiến cơ thể không thích nghi kịp hoặc do thực phẩm không được đảm bảo chất lượng nên sinh ra bệnh.

Đặc biệt là đối tượng bệnh nhi gặp nhiều rối loạn tiêu hóa, hô hấp (do trong dịp Tết nắng ấm, thời tiết thay đổi khiến cơ thể khó chịu).

Trong hai ngày đi làm đầu tiên sau đợt nghỉ Tết, Bệnh viện Nhi TW đã đón nhận trung bình trên 1.000 bệnh nhi đến khám. Các bệnh viện tuyến cuối tại Hà Nội như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ Sản, K,… cũng quá tải trầm trọng với lượng người đến khám hầu như tương đương những ngày cao điểm nhất trong năm.

Do còn bận quá nhiều việc đầu năm như đi chúc Tết, tặng quà, lễ chùa chiền, vv… nên nhiều gia đình có người ốm nhẹ đã không chọn giải pháp đến bệnh viện (vì phải chờ lâu) mà đến phòng khám tư hoặc mời bác sỹ về tận nhà thăm khám.
Một bác sỹ nhi khoa đang công tác tại bệnh viện Nhi TW cho biết trong 2 ngày (từ 7/2 đến 9/2), bác sỹ đã đến nhà riêng của 8 bệnh nhi vào buổi chiều và tối để thăm khám theo yêu cầu của gia đình. Một số phòng khám tư cho biết lượng khách cũng tăng nhẹ trong những ngày đầu năm mới.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, Tết Tân Mão ghi nhận số người đến khám cao hơn Tết Canh Dần 2010. Cụ thể; từ 28 Tết đến mùng 6 Tết, cả nước có 80.165 người đến khám ở các bệnh viện, cao hơn 62% so với năm 2010, số ca phải phẫu thuật cũng tăng thêm 21% so với năm 2010…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply