Ăn sáng thế nào là tốt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bữa sáng là ăn cho mình. Nhưng không phải cứ ăn thật nhiều, thật bổ hay ăn lúc nào cũng được. Bởi vì có những lý do của nó:

1. Dậy sớm, ăn sáng ngay

Đây là thói quen của không ít người. Dậy từ 5-6 giờ sáng và ngồi ngay vào bàn ăn. Họ làm vậy vì nghĩ bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài, có lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm không có lợi đối với sức khoẻ mà còn gây tổn thương dạ dày.

Trong quá trình ngủ đêm tương đối dài, đại bộ phận các cơ quan trong cơ thể đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hoá vì cần phải tiêu hoá và hấp thụ thức ăn bữa tối, nên thông thường đến sáng sớm mới được ở vào trạng thái nghỉ ngơi chính thức. Ăn sáng quá sớm ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghỉ ngơi của dạ dày. Liên tục trong một thời gian dài sẽ tổn hại đến công năng dạ dày.

Lời khuyên: Tốt nhất sau khi ngủ dậy, bạn uống một cốc nước lọc để bổ sung lượng nước bị tiêu hao trong thời gian ngủ. Vận động, làm việc nhà từ 20-30 phút rồi mới ăn sáng là thích hợp nhất.


2. Bữa sáng ăn quá nhiều dinh dưỡng

Vào buổi sáng sớm, nếu ăn quá nhiều dinh dưỡng sẽ vượt quá khả năng tiêu hoá của dạ dày, thức ăn không được hấp thu hết, lâu dần, giảm thấp công năng tiêu hoá, dẫn đến các bệnh về tiêu hoá, béo phì.

Lời khuyên: Bữa sáng nên ăn theo nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, chọn thức ăn dễ tiêu hoá, nhiều chất xơ, thức ăn ít mỡ, ít đường như cháo, sữa bò, sữa đậu nành, mỳ… không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán, thức ăn có tính kích thích mạnh và không nên ăn quá no.

3. Sữa bò và trứng gà làm thức ăn chính

Sữa và trứng là thức ăn chủ yếu của không ít người trong bữa sáng. Nhưng ăn như vậy là không khoa học. Cơ thể vào buổi sáng cần bổ sung năng lượng trong đó chất bột đường có vai trò quan trọng. Sữa và trứng tuy giàu protein nhưng không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, rất nhanh đói, ảnh hưởng nhất định đến dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và học tập, đặc biệt là đối với trẻ em.

Lời khuyên: Cùng với trứng và sữa nên kết hợp với thức ăn bổ sung năng lượng như cháo, bánh bao, mỳ… Các loại ngũ cốc góp phần cung cấp đủ lượng bột đường cho cơ thể, có lợi cho việc hấp thu sữa bò.

Meo.vn (Theo Sức khỏe & An toàn thực phẩm)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn sáng thế nào là tốt? ( https://www.meo.vn/an-sang-the-nao-la-tot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply