Ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTốt nhất là lót dạ 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi trước khi tập, ưu tiên thực phẩm có nhiều hydrat carbon (còn gọi là đường hấp thụ chậm), có trong gạo, bột nhào, bánh mì, ngũ cốc. Khi được tiêu hóa, hydrat carbon sẽ tạo ra glucogen, nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp, giúp bạn hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa chuột rút.

Dù tập thể dục nhẹ trong nhà hay chơi thể thao ngoài trời, bạn nên tránh ăn ngay trước giờ tập vì trong quá trình tiêu hóa, cơ thể bạn cần ở trạng thái tĩnh. Việc hoạt đông thể lực trong lúc này sẽ làm giảm tính hiệu quả của cả sự hấp thu thức ăn và hiệu quả luyện tập, đôi khi còn phản tác dụng.

Trong khi luyện tập

Nên dùng đều đặn nước mát để loại trừ độc tố, đặc biệt là axit lactic (tích tụ trong cơ bắp, là nguyên nhân gây ra chuột rút). Trong quá trình vận động nặng kéo dài, cơ thể bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu năng lượng. Lúc ấy, bạn cần dùng đường hấp thụ nhanh để cung cấp tức thời năng lượng, giúp các cơ bắp hoạt động cho đến khi kết thúc bài tập. Bạn nên chuẩn bị sẵn chất uống có nhiều đường hấp thụ nhanh, thậm chí có thể ăn nhẹ giữa buổi tập với vài thìa mứt ngọt hoặc một quả chuối.

Sau khi luyện tập

Nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói trong khi chờ đến bữa ăn chính. Những thực phẩm trong bữa ăn tiếp sau đó phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat. Lượng protein này giúp phục hồi cơ bắp sau các hoạt đông thể lực kéo dài. Ngoài ra, các vitamin và chất khoáng có trong rau sống, rau luộc, trái cây tươi và các thực phẩm khác cũng không thể thiếu trong việc phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể.

Kiến Thức Ngày Nay (theo Femme Actuelle)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục? ( https://www.meo.vn/an-gi-truoc-trong-va-sau-khi-tap-the-duc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply