Tức ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em 24 tuổi hay bị tức ngực, cả bên phải và bên trái, chủ yếu là tức bên phải, em không biết mình bị bệnh gì?

Hỏi: Em năm nay 24 tuổi, đợt đầu năm em hay bị tức ngực, cả bên phải và bên trái, nhưng mà chủ yếu là tức bên phải, mỗi lần tức là khoảng mấy giây đến nhiều nhất là 1 phút, rất khó chịu ạ. Sau đó em có đi chụp X-quang tim phổi thì bác sĩ bảo không có vấn đề gì cả, em đi điện tâm đồ tim thì bác sĩ cũng bảo em không sao hết. Em không biết là mình bị bệnh gì, đến bây giờ thì em không đau liên tục như trước nữa, chỉ thỉnh thoảng mới bị tức bên ngực phải, và đợt này em lại còn cảm thấy mỗi lần mình hít thở như thiếu oxi, hít thở xong cứ nhói ở phần ngực phải. Em không rõ về việc hít thở đau ở ngực phải với việc ngày trước em hay bị tức ngực phải có liên quan gì không. Em nên khám ở đâu ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều!

Phạm Thu Hồng

Trả lời: Tức ngực có thể là triệu chứng của bệnh lý thiếu máu cục bộ cơ tim. Đặc điểm của tức ngực hay đau ngực do tim như sau: cảm giác đau, tức ở ngực phía sau xương ức như bị bóp nghẹn, đè nén hay cảm giác co thắt, đau dữ dội trong lồng ngực. Đau ở ngực do tắc nghẽn mạch máu tim thường đau từ phía sau xương ức lan lên cổ, cằm, lưng, vai và tay bên trái đôi khi lan xuống cả hai cánh tay.
Thời gian cơn đau tức chỉ trong thời gian ngắn và không kéo dài quá 30 phút. Bạn đã đi chụp X-quang tim phổi, điện tim đồ và kết quả bình thường. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thiếu máu cơ tim cục bộ nhưng không thấy biểu hiện trên điện tâm đồ bình thường và bệnh nhân phải thực hiện điện tâm đồ gắng sức hay các xét nghiệm đặc hiệu khác. Ngoài ra, tức vùng ngực còn do nhiều nguyên nhân khác như: viêm khớp sụn sườn, viêm dây thần kinh liên sườn, bệnh ở phổi… Bạn đừng quá lo lắng, có thể đến một bệnh viện chuyên khoa sâu kiểm tra lại.
Hỏi: Em năm nay 30 tuổi, mỗi khi việc nhiều em thấy đau nhói ở ngực, mỗi lần đau vài giây, khó thở, hay hồi hộp, cáu gắt. Em có phải bị tim mạch không?

Bui Thi Loi

Trả lời: Theo như bạn mô tả có khả năng cao là bạn đang có vấn đề về tim mạch. Bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

BS Phạm Văn Đài
Meo.vn (Theo GĐXH)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tức ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim? ( https://www.meo.vn/tuc-nguc-do-thieu-mau-cuc-bo-co-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply