Trẻ bị thiếu chất sắt có thể do di truyền

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTạp chí Tự nhiên (Anh) số ra ngày 13-4 đã đăng tải một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhi ở Boston (Mỹ) vừa nhận định rằng yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân khiến trẻ em mắc bệnh IRIDA, một căn bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Qua 15 năm nghiên cứu 5 gia đình có ít nhất một thành viên bị thiếu sắt kinh niên, các nhà khoa học phát hiện biến thể gien mang ký hiệu TMPRSS6, xuất hiện ở cả 5 gia đình này. Phát hiện gien TMPRSS6 có thể giúp giới khoa học tìm ra các phương pháp điều trị khả năng kém hấp thụ chất sắt ở người. Tuy nhiên, cơ chế dẫn đến kết luận này vẫn đang được nghiên cứu.

Khi thiếu protein của gien TMPRSS6, cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn một loại hormon có khả năng giúp cơ thể chống lại nguy cơ có quá nhiều chất sắt. Tuy nhiên, ở bệnh nhân mắc IRIDA, vẫn có một lượng lớn hormon này được tạo ra mặc dù họ bị thiếu sắt; từ đó, khiến cho khả năng kìm hãm ruột hấp thụ sắt của cơ thể bị mất cân bằng.

BS Mai Đình Quý

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ bị thiếu chất sắt có thể do di truyền ( https://www.meo.vn/tre-bi-thieu-chat-sat-co-the-do-di-truyen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply