“Ăn ngon, ngủ khỏe” giúp tăng tối đa chiều cao cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới70% chiều cao của con người do môi trường bên ngoài quyết định. Bởi vậy, chăm sóc giấc ngủ, bữa ăn cho trẻ là việc hết sức quan trọng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao của con người được quyết định bởi sự kết hợp giữa gene và yếu tố môi trường. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài, yếu tố bên ngoài chiếm tới 70% sự phát triển chiều cao của con người.

Điều này có nghĩa là trừ người lùn Pích-mi ở châu Phi, thì tiềm năng phát triển chiều cao tự có trong mỗi con người về cơ bản là như nhau. Vậy mà, chúng ta lại có người cao, người thấp. Đó chính là do chế độ dinh dưỡng mỗi người khác nhau.

Theo nghiên cứu về xu hướng chiều cao người Mỹ trong suốt thế kỷ 19 của H. Steckel của trường đại học bang Ohio thì môi trường có thể ảnh hưởng tới chiều cao từ  3 đến 5 inches (tương đương 7,5 đến 12,5 cm).

Theo Thạc sĩ đông y Vũ Quốc Trung, phòng khám 65 Nguyễn Tuân, HN  bất cứ sự thiếu hụt nào về dinh dưỡng đều có thể khiến con người không thể đạt được chiều cao tối ưu.

Dinh dưỡng như thế nào thì hợp lý?

Nếu phát triển bình thường, theo bác sĩ Trung, trẻ bao giờ cũng cao hơn trung bình chiều cao của cha cộng với chiều cao của mẹ. Ngoài ra, chiều cao còn phụ thuộc vào khung xương của mỗi người. Tuy nhiên, ngay từ khi mang thai, bạn đã có thể giúp trẻ tăng chiều cao bằng cách ăn uống.

Ngay trong các tháng đầu tiên khi mang thai, bạn có thể bổ sung kẽm, sắt, canxi… vitamin nhóm B, protein. Nếu bạn thiếu những chất này, sẽ có các triệu chứng như chán ăn, giảm ăn, buồn nôn, nôn ói, rối loạn thần kinh như khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu hay thức giấc, chiêm bao liên tục, ác mộng, mệt mỏi, nhất là chậm tăng cân khi mang thai.

Khi trẻ chào đời đến lúc trưởng thành, có những giai đoạn xương phát triển vượt bậc. Đó là năm đầu tiên của trẻ, rồi từ 3 tuổi đến 7 tuổi, từ 11 tuổi cho đến lúc dậy thì. Sau đó, khung xương này phát triển chững lại cho đến lúc trưởng thành.

Muốn thúc đẩy chiều cao, bạn nên bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, cân đối vào những giai đoạn quan trọng này. Một trong những chất cần thiết cho khung xương, chính là bổ sung với tỉ lệ cân đối giữa can xi và phốt pho, vì 2 chất này tạo nên xương. Bạn có quyền hy vọng khi trẻ ăn đầy đủ, đến lúc 11 tuổi, chiều cao của trẻ gấp 3 lần lúc mới sinh ra. Chỉ riêng giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ có thể tăng 8-10 cm/năm.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là phải đủ 4 nhóm chất: chất đạm – chất bột – chất béo – vitamin và khoáng chất. Trong đó chất đạm chiếm khoảng 10-15%, tinh bột 60-65% và chất béo 10%.

Riêng về canxi, bạn có thể bổ sung qua những bữa ăn hàng ngày của trẻ với những thực phẩm như: sữa, tôm, cua, ốc, sữa đậu nành và các loại rau quả, kết hợp cho trẻ tắm nắng hàng ngày 15- 20 phút mỗi buổi sáng để tế bào da tự tổng hợp vitamin D3 giúp tăng cường chuyển hóa canxi.

Các sản phẩm được làm từ men bia tươi, như cốm Cansua 3 cũng hỗ trợ rất tốt trong việc kích thích phát triển chiều cao. Theo thạc sĩ Vũ Quốc Trung, men bia tươi có các chất đạm, các loại vitamin, vi lượng – chất khoáng với hàm lượng nhỏ, axit amin, tham gia với vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể hấp thu được tốt hơn và có hiệu quả cao, giúp chuyển hóa can xi, phốt pho để tăng chiều cao.

Bên cạnh đó, tập luyện thể dục thể thao cũng là phương pháp quan trọng để tăng hết chiều cao di truyền vốn có của mình. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hormon tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài ra.  

Theo VTC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply