Nóng tính, thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, chuột rút khi mang thai có nguy hiểm?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều chị em trong thời kỳ mang thai dễ thay đổi tâm sinh lý, dẫn đến nóng nảy, không bình tĩnh, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, đã kết hôn. Hiện tại, em đang bầu tháng thứ 5. Em không hiểu sao từ khi có bầu em trở nên nóng tính hơn, thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, chuột rút. Bác sĩ cho em hiểu những biểu hiện đó của em có nguy hiểm không? Làm cách nào để giảm bớt khó chịu này? Em mong bác sĩ trả lời giúp em. Em xin cảm ơn

(Nguyễn Hà Lam)

Trả lời:

Nguyễn Hà Lam thân mến!

Khi có thai thì tâm lý người phụ nữ dễ bị thay đổi làm cho nóng nảy, không bình tĩnh, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai.

Điều này là do sự tăng đột ngột của hormone. Thai phụ nên chờ đợi cho nó qua đi và không cần dùng thuốc để chữa. Bên cạnh đó những người thân trong gia đình phải cảm thông được với sự biến đổi này và chia sẻ với các chị em trong quá trình mang thai. Mặt khác, do sự tăng nồng độ hoóc môn và sự phát triển của tử cung nên người phụ nữ mang thai sẽ bị các triệu chứng phù thường ở chân, chuột rút ở bắp chuối và đau mỏi lưng, mệt mỏi…

nong-tinh-thuong-xuyen-bi-dau-dau-chong-mat-chuot-rut-khi-mang-thai-co-nguy-hiem

Người phụ nữ mang thai thường xuyên cảm thấy chóng mặt do nội tiết tố thay đổi bởi phụ nữ mang thai nồng độ tiết tố cao hơn, các mạch máu sẽ co lại và gây ra đau đầu. Ngoài ra sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến phụ nữ dễ mệt mỏi, cáu gắt và gây đau đầu.

Thậm chí vì sự phát triển của tử cung cần phải cung cấp nhiều máu nên não bị thiếu máu tương đối, khi đứng lên dễ bị chóng mặt. Ngoài ra, chóng mặt ở chị em phụ nữ mang thai có thể do tác động hạ đường trong máu, nếu không ăn được gì thì dễ bị hơn.

Ngoài ra, thai phụ thường dễ gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Khi bị thiếu máu, lượng oxy tới não và các cơ quan khác và khi đó sẽ khiến cho thai phụ cảm thấy đau đầu và choáng mặt…

Vì thế để tránh tình trạng đau đau, hoa mắt, chóng mặt… thai phụ nên đi đứng chậm hơn, không nên ngồi bật dậy ra khỏi giường một cách đột ngột.

Đảm bảo không để hạ đường máu bằng cách 3-4 giờ ăn một lần, uống nhiều nước để đảm bảo áp lực máu. Không nên ở nơi quá nóng, nếu cảm giác bị choáng váng thì nên ngồi xuống, cúi đầu xuống giữa hai đầu gối. Ngoài ra có thể dùng khăn mềm chườm ở vùng đầu, mắt, thái dương. Thai phụ cũng có thể tự mình hoặc nhờ người thân massage da đầu bằng tay.

Chị em trong thời gian mang bầu nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại trái cây.

Nếu đau đầu, chóng mặt kéo dài,không có biến chuyển nên đến bác sĩ chuyên khoa được tư vấn, chẩn đoán, điều trị.

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nóng tính, thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, chuột rút khi mang thai có nguy hiểm? ( https://www.meo.vn/nong-tinh-thuong-xuyen-bi-dau-dau-chong-mat-chuot-rut-khi-mang-thai-co-nguy-hiem.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply