Trẻ bị táo bón có thể do còi xương hoặc thiếu máu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống thì khi trẻ mắc các bệnh khác như còi xương, thiếu máu cũng có thể bị táo bón.

Con tôi bị táo bón từ tháng thứ 3, nay cháu đã được 6 tháng, nặng 8,5 kg, tình trạng này vẫn kéo dài. Có người chỉ cho tôi cách dùng ngọn mồng tơi để thụt cho con, tôi có làm theo thì cháu đi ngoài được nhưng nếu không sử dụng thì 5 – 6 ngày cháu không đi ngoài. Hiện tại chế độ ăn của cháu hoàn toàn bú sữa mẹ, mẹ không bị táo bón. Hàng ngày tôi có cho cháu uống nước cam. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân dẫn đến việc bé đi táo là vì sao ạ? Chế độ ăn cho bé như thế nào là tốt?

Thu Hương (Hà Nội)

Trả lời:

Tuy bị táo bón nhưng cháu vẫn lên cân rất tốt, tuy nhiên nếu để táo bón kéo dài thì không tốt cho sức khoẻ của cháu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, ngoài do chế độ ăn uống thì khi trẻ mắc các bệnh khác cũng có thể bị táo bón như còi xương, thiếu máu chẳng hạn (cháu nhà chị vẫn có thể bị còi xương thể bụ bẫm), ngoài ra còn do loạn khuẩn đường ruột.

Theo tôi chị nên cho cháu ăn như sau: Dùng lá mồng tơi nấu bột cho cháu ăn, khi nấu bột nghiền thêm 2 – 3 thìa bột khoai lang, cho cháu ăn thêm sữa chua 1 – 2 cốc/ngày ( trộn thêm đu đủ, chuối tiêu vào sữa chua càng tốt) để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, cho cháu uống thêm nước lọc, nước rau luộc nữa, nếu vẫn chưa cải thiện được thì có thể bổ sung thêm men vi sinh như: cốm biobayby, bioacimin, lactomin plus… 2 gói / ngày.

Biện pháp cuối cùng là thụt tháo, nhưng nên dùng nước ấm pha mật ong để thụt, không thụt bằng ngọn mồng tơi, có thể chị dùng ngọn mồng tơi ngoáy hậu môn để kích thích cháu đi ngoài thì đúng hơn chứ không phải là phương pháp thụt tháo đúng cách. Ngoài ra chị cũng nên cho cháu đi khám BS xem bé có bị còi xương hay không.

Theo afamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ bị táo bón có thể do còi xương hoặc thiếu máu ( https://www.meo.vn/tre-bi-tao-bon-co-the-do-coi-xuong-hoac-thieu-mau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply