Tiêm vitamin không giúp da đẹp lên

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều phụ nữ đã được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Laroscorbine (vitamin C) trộn lẫn với Bépanthène (vitamin B5) tiêm tĩnh mạch với lý do duy nhất là làm đẹp da. Cách này chẳng những vô ích mà còn nguy hiểm.

Ngoài một số ưu điểm so với thuốc uống, thuốc dạng tiêm cũng mang nhiều nhược điểm:

– Phải có dụng cụ thích hợp như ống tiêm, kim tiêm, nếu truyền thì phải có bộ dây truyền và tuyệt đối vô trùng. Nếu không vô trùng, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng (như áp xe, nhiễm HIV, nhiễm viêm gan B, C).

– Có tác dụng nhanh và tiếp thu trọn vẹn nên nếu có sự nhầm lẫn thì hậu quả rất nặng nề, thậm chí nguy đến tính mạng.

– Dễ gây sốc phản vệ hay phản ứng tại chỗ khi cơ thể không dung nạp thuốc. Cho nên nhiều người phải chuyển từ thuốc tiêm sang dạng uống mặc dù hiệu quả có thể kém hơn.

Do đó, chỉ nên dùng thuốc tiêm trong các trường hợp cấp cứu, nhiễm trùng nặng, người bệnh không thể uống thuốc, dược chất cần sử dụng không có dạng thuốc uống, khi phải dùng dạng tiêm mới đưa đến hiệu quả điều trị mong muốn.

Tiêm vitamin không có lợi cho da

Vitamin với vai trò xúc tác các hệ thống enzym, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất khác, đặc biệt chống ôxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa. Vì vậy nó được xem có vai trò sinh học chủ yếu giúp làn da tươi tắn mịn màng.

Nhưng cho tới nay, nhà sản xuất Laroscorbine và Bépanthène chưa bao giờ công bố hai thuốc này đã trải qua thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ khi trộn lẫn với nhau tiêm tĩnh mạch, chúng sẽ đưa đến tác dụng làm đẹp da.

Laroscorbine có dạng thuốc tiêm tĩnh mạch, được chỉ định khi bị thiếu vitamin C nặng (bệnh Scorbut), bổ trợ cho người bệnh nặng như nhiễm trùng kéo dài và sốt (chẳng hạn sốt xuất huyết), bị bệnh đường ruột, cắt dạ dày và chức năng hấp thu bị tổn thương (không thể uống mà phải dùng tiêm).

Bépanthène cũng có dạng tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch và được chỉ định dùng phối hợp với Biotin (vitamin H) trong điều trị tấn công chứng rụng tóc khu trú hay lan tỏa (chứ không làm đẹp da).

Để bổ sung vitamin giúp làm đẹp da, nên tận dụng các loại thực phẩm, trong đó có rau quả. Nếu thật sự cần dùng đến vitamin dạng thuốc, nên dùng dạng uống.

DS. Nguyễn Hữu Đức, Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply