Thuốc nào cũng có thể gây sốc chết người

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có những bệnh nhân chết sau khi vô tình bị bắn thuốc tiêm Penicillin vào mắt, hay sau khi tiêm kháng sinh Ampicilin và các loại vitamin B.

Thời gian gần đây có nhiều ca tai biến sau khi tiêm thuốc hay văcxin, truyền dịch, trong đó có các trường hợp tử vong được giới chuyên môn kết luận là do dị ứng thuốc, sốc phản vệ. Theo giáo sư Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội dị ứng – miễn dịch lâm sàng, sốc phản vệ được coi là một tai biến kinh hoàng, một dạng dị ứng cấp tính với những biểu hiện rất rầm rộ: Người bệnh choáng váng, nổi mày đay, huyết áp sụt, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, mất ý thức…

Các nghiên cứu tại nhiều địa phương ở Việt Nam cho thấy, hơn 8,5% dân số từng bị dị ứng thuốc. Trong các ca dị ứng thuốc, sốc phản vệ chiếm khoảng 10%. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh nhân rất dễ tử vong (tỷ lệ khoảng 10%). Có trường hợp chết sau 4 giờ vô tình bị bắn thuốc tiêm Penicillin vào mắt. Có bệnh nhân ốm điều trị ở nhà, sau khi tiêm Ampicilin và vitamin B6, B1 vài phút đã thấy choáng váng, khó thở, tím tái và tử vong chỉ sau nửa giờ.

Theo giáo sư An, bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng và sốc phản vệ, từ kháng sinh, giảm đau hạ sốt, chống viêm, gây tê, gây mê đến vitamin, dịch truyền, văcxin… Ngay cả những loại được coi là ‘hiền lành’ như thuốc chống nhiễm khuẩn sau phẫu thuật (Metronidazol), thuốc chống dị ứng (Dimedrol) cũng có thể gây sốc phản vệ.

Để dự phòng, bác sĩ khi kê đơn cần chọn thuốc ít có khả năng gây dị ứng, hỏi kỹ tiền sử dị ứng của bệnh nhân và thử phản ứng thuốc. theo quy định của Bộ Y tế. Về phía bệnh nhân, không tự điều trị khi ốm.

Với trẻ tiêm văcxin, nếu mẹ có tiền sử dị ứng thì rất có thể di truyền cho bé, vì vậy trường hợp này cần được báo cho nhân viên y tế. Tuyệt đối không cho trẻ tiêm chủng khi đang ốm, sốt, cảm cúm.

(Theo Thanh Niên)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply