Răng sữa bị sâu, chữa có hết?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai tôi năm nay 4 tuổi, bị sưng lợi ở chân răng và có mủ, uống thuốc nhưng không hết. Tôi đã lấy kim châm vào chỗ sưng và nặn hết mủ ra nhưng từ đó trở đi chỗ lợi đó luôn có mủ. Xin hỏi bác sĩ có cách nào chữa lành cho cháu?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bác sĩ khám răng cho bé ở Trường mầm non Phước Bình, Q.9, TP.HCM – Ảnh: T.Đạm

Cháu bé 4 tuổi thường đã có đầy đủ 20 răng sữa, và sâu răng có thể xảy ra ngay sau khi răng mọc khỏi nướu; do đó chị cần chăm sóc răng miệng cho cháu và hướng dẫn cháu cách giữ gìn vệ sinh răng miệng một cách cẩn thận. Trường hợp của con chị nhiều khả năng răng sữa này đã bị sâu, chết tủy và gây biến chứng viêm xương.

Động tác chích rạch của chị giúp dẫn lưu mủ từ khối ápxe nhanh hơn và cháu có thể giảm đau ngay; tuy nhiên điều này không giúp loại bỏ nguyên nhân vi khuẩn từ vùng tủy răng đã chết. Thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau có thể được dùng để làm giảm các triệu chứng cấp tính. Các răng sâu này phải được điều trị tủy kỹ lưỡng để loại bỏ nguyên nhân gây ra tình trạng sưng đau này. Chị không nên tự ý chích rạch khối sưng mủ vì nhiều nguy cơ không thể kiểm soát, đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng máu…

Răng nên được điều trị và duy trì đến đúng thời điểm thay răng, để đảm bảo các răng mọc ngay ngắn và đúng vị trí. Chị hãy đưa con đến các bệnh viện răng hàm mặt ở TP.HCM để khám và điều trị.

Theo Tuổ Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply