Phụ nữ tự phòng chống ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây là những kiến thức và lời khuyên thiết thực mà bác sĩ Ang Peng Tiam- tập đoàn Y tế Parkway Singapore, chia sẻ với mọi người trong cuộc nói chuyện của mình về ung thư ở phụ nữ tại Hà Nội vào tháng 9 vừa qua.

4 nguyên nhân khiến các bệnh nhân ung thư phần lớn đều đến bệnh viên quá muộn

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

1. Phần lớn các bệnh ung thư  trong giai đoạn đầu không có biểu hiện gì ra bên ngoài hoặc các triệu chứng không đặc hiệu nên việc tự phát hiện bệnh là vô cùng khó.

2. Tâm lý của mọi người là khi đi khám bệnh phát hiện ra mình bị K thì cũng không chịu công nhận điều đó.

3. Nỗi ám ảnh của người bệnh về một căn bệnh vô phương cứu chữa, hoặc thuốc quá đắt, hoặc thuốc quá độc với cơ thể, hoặc dùng thuốc có biểu hiện lộ ra bên ngoài như rụng tóc… mà họ nhất định không chịu điều trị.

4. Người châu Á rất tin tưởng vào Đông y, điều trị bằng cây cỏ cho đến khi mọi việc không thể cải thiện mới đến bệnh viện.

Dự phòng 4 bệnh ung thư hay gặp ở phụ nữ

1. Dậy thì muộn, có thai sớm trước tuổi 30, nuôi con bằng sữa mẹ và chăm tập thể dục sẽ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

2. Chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau xanh và hoa quả, không hút thuốc và tập thể dục đều giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

3. Nói không hoàn toàn với thuốc lá, nhất là những giai đoạn nhạy cảm với phụ nữ như mang thai, sinh con, tiền mãn kinh… giảm nguy cơ ung thư phổi

4. Không quan hệ tình dục quá sớm, chung thuỷ một bạn tình, không hút thuốc lá và đảm bảo tình dục an toàn giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Những con số đáng quan tâm

1. Người quan hệ tình dục lần đầu năm 16 tuổi so với người quan hệ tình dục lần đầu năm 19 tuổi nguy cơ bị ung thư cổ tử cung gấp 16 lần.

2. Người có 4 bạn tình so với người có 1 bạn tình có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 3,6 lần.

3. Người hút thuốc lá trong 20 năm nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 230 lần.

4. Người từng bị bệnh sùi mào gà nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp 3,2 lần

5. 100 người bị ung thư cổ tử cung thì 90% nhiễm virus herpes.

2 loại ung thư có thể dùng vacxin phòng ngừa

1. Phòng ung thư gan bằng cách tiêm vacxin phòng viêm gan B

2. Ung thư cổ tử cung bằng tiêm vacxin phòng herpes 16 và 18, nhưng phải tiêm trước 20 tuổi.

Sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư

1. Bạn có thể tự quan sát ngực của mình hàng ngày để phát hiện ra những thay đổi màu da quầng vú, kích cỡ bầu ngực, những bất thường mà đi khám sớm. Từ 40 tuổi trở lên mỗi năm chụp ảnh một lần để phát hiện các biểu hiện ung thư vú.

2. Một số biểu hiện của ung thư cổ tử cung là sau khi giao hợp bị chảy máu, mãn kinh vẫn chảy máu hoặc giữa 2 kỳ kinh có chảy máu. Phiến đồ âm đạo giúp phát hiện tế bào ung thư tử cung trước 2 năm khối u phát triển.

Từ 18 tuổi trở lên, nhất là khi có quan hệ tình dục phải thực hiện làm 1 năm 1 lần. Sau 3 lần làm liên tục mà không làm sao thì sau đó 3 năm làm một lần. Trường hợp quan hệ nhiều bạn tình cần làm phiến đồ âm đạo hàng năm.

3. Ung thư trực tràng có một số biểu hiện như thay đổi thói quen đi ngoài, phân có máu hoặc tăng nhiều về lượng.

4. Bụng trướng, đau bụng dưới có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng.

Hoàng Linh/Tiền Phong

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply