Cách điều trị bệnh vẩy nến

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Anh trai tôi bị bệnh vẩy nến đã 10 năm nay rồi. Đã chữa nhiều nơi nhung vẫn không giảm. Cho tôi hỏi là bệnh này nguyên nhân như thế nào? Có ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ không? Có thể chữa khỏi được không và nên chữa ở đâu? Nên chữa theo Tây y hay theo thuốc của các hiệu thuốc cổ truyền. Xin cảm ơn rất nhiều! (Nga Nguyễn)

– Trả lời:

Vẩy nến là bệnh thường gặp ở khoảng 3% dân số. Nguyên nhân bệnh chưa rõ, nhưng ở 1/3 bệnh nhân, bệnh có tính chất gia đình.

Các yếu tố khởi phát thường là: nhiễm liên cầu trùng ở Tai Mũi Họng, nhất là ở người trẻ xúc động về tình cảm tâm lý rất hay gặp. Bệnh thường tiến triển kéo dài, nhưng thường lành tính (không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe).

Không có cách điều trị đặc hiệu, nhưng hiện điều trị triệu chứng mang lại nhiều hiệu quả. (Việc phơi nắng cho thấy có tác dụng tốt trên 3/4 bệnh nhân). Cách trị bệnh cũng cần thay đổi cho phù hợp với tiến triển và hình thái bệnh, yếu tố tâm lý của từng người bệnh.

Các thuốc được dùng thường là: (tắm) xà phòng, thuốc khử trùng (thuốc tím), mỡ Salicyle đến các chất khử mạnh như hắc ín, acide chrysophanique, dioxyanthranol, corticoide tại chỗ, caryolysine.

Điều trị toàn thân: Corticoide và thuốc chống sốt rét tổng hợp là chống chỉ định vì gây các biến chứng đáng ngại sau khi ngừng thuốc. Tigason (ester retinoique của Vitamine A acide) chỉ định tốt nhất với vẩy nến có mủ.

Quang hóa liệu pháp là một thành tựu lớn mới đây để điều trị các vẩy nến dai dẳng khó chữa, diện rộng trên 40% cơ thể. Nhưng quang hóa liệu pháp có thể chống chỉ định với trẻ dưới 15 tuổi, người đã chữa thuốc có As hoặc đã bị ngộ độc As, đục nhân mắt, suy gan – thận (quang hóa liệu pháp: dùng một thuốc nhạy cảm ánh sáng loại psoralene, 2 giờ sau chiếu tia cực tím A lên da trong buồng kín).

Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có cách điều trị thích hợp!

BS LƯU MẠNH TÙNG

Chuyên khoa II, Nội khoa/Tuổi trẻ

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách điều trị bệnh vẩy nến ( https://www.meo.vn/cach-dieu-tri-benh-vay-nen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

8 thoughts on “Cách điều trị bệnh vẩy nến

  1. Some time before, I did need to buy a good house for my firm but I did not earn enough cash and could not order anything. Thank goodness my fellow adviced to try to take the loans from creditors. So, I acted that and used to be satisfied with my auto loan.

  2. Aim on what you are going to do here and now and afterward, and have belief that the bound will be obtainable when it is damn well on hand. Or maybe dissertation writing is what you need . Thanks.

  3. Bệnh vẩy nến là căn bệnh không gây chết người nhưng lại làm cho tôi hết sức khó chịu,tôi đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi,ra bệnh viện da liễu quốc gia gặp giáo sư Long trưởng khoa da liễu đông y – một giáo sư đầu ngành về da liễu nhờ chữa trị nhưng giáo sư cũng lắc đầu,tôi thất vọng lắm nghĩ rằng cuộc đời từ đây gắn chặt với căn bệnh quái ác này rồi,nhưng thật tình cờ có anh bạn giới thiệu đến 658 đường Láng gặp bác sĩ Phượng có bài thuốc gia truyền của người Hoa nên tôi đến chữa thử,sau 2 tuần thì các vẩy dần bong ra và sau hơn 1 tháng thì bong hết hẳn,đến giờ tôi vẫn không tin là mình đã khỏi bệnh,thật kì lạ,bạn nào ở trong hoàn cảnh như tôi thì hãy đến tận nơi khám và lấy thuốc,cứu giúp được một người cũng coi như làm phúc sdt của cô Phượng là 0936 14 56 57,chúc các bạn mau khỏi,

  4. ban oi co that la chua dc hok ban mjnh thuc su chan ve can benh nay lam ban ak … chua khoi han dc ak ban neu thaat the thj ban cho mjnh dia chj cu the nha co Phuong .. cam on ban nhjej

  5. Mình cũng may mắn chữa khỏi vẩy nến ở nhà bs Phượng nhờ thông tin ở trang diendanchuakhoivaynen.blogspot.com.Chúc các bạn may mắn như mình nhé.

  6. Là một người bị vẩy nến lâu năm tôi thực sự rất hoang mang khi tìm hiểu các nguồn thông tin.Thông tin thì nhiều nhưng nhưng việc lựa chọn thông tin quả là điều không đơn giản.Người thì khuyên dùng quang trị liệu tại bệnh viện da liễu,người thì bảo nên dùng kem bôi có người thì bảo nên dùng đông y để chữa và cũng có người khuyên là sống chung với bệnh…Là người từng làm y sĩ trong quân đội nhưng thú thực tôi cũng không biết nghe ai cả?.Tôi thấy một bạn có ý tưởng rất hay là thành lập diễn đàn trao đổi về bệnh vẩy nến,diễn đàn là cầu nối giữa người bị bệnh với những bác sĩ,chuyên gia,là nơi giao lưu học hỏi của những người bị bệnh với nhau.Người chữa khỏi rồi thì truyền lại kinh nghiệm cho người đang chữa và chưa chữa hoặc đã chữa nhưng không khỏi,người thì cung cấp bài thuốc hay,cũng có người tham gia diễn đàn chỉ để động viên nhau cố gắng vượt qua để sống lạc quan.Có người thì cảnh báo về những địa chỉ, những loại thuốc điều trị không khỏi còn để lại biến chứng.Nhiều bạn đưa ra ý tưởng là mời các chuyên gia cả đông và tây y về bệnh vẩy nến nói truyện trực tuyến để có được thông tin chuẩn xác nhất…Tôi thấy những thông tin đó thực sự có ích cho những người đang khổ sở về căn bệnh này như chúng ta.Mong mọi người cùng tôi đóng góp nhiều hơn nữa cho diễn đàn,Xin chúc Ban quản trị diễn đàn mạnh khỏe,chúc:diendanchuakhoivaynen.blogspot.com ngày càng vững mạnh trở thành một địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân như chúng tôi.

  7. Con chào chú y sĩ về hưu
    Đọc những suy nghĩ của chú cháu thấy giống trường hợp của cháu,đúng là cháu cũng rất hoang mang khi tìm hiểu các phương pháp chữa trị nhưng báo với chú một tin mừng là cháu đã chữa khỏi vẩy nến ở nhà bs Phượng.Không biết thời gian khỏi được bao lâu nhưng như vậy là cháu mừng lắm rồi.Cháu cũng ủng hộ diễn đàn như chú vì từ thông tin từ diễn đàn giúp cháu chữa khỏi bệnh.Chúc chú và gia đình hạnh phúc

Leave a Reply