Phụ nữ nhiễm trùng roi có thể vô sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu bị viêm âm đạo do trùng roi, cả hai vợ chồng bạn đều phải khám và điều trị cùng lúc. Bệnh nặng có thể gây viêm buồng trứng, vòi trứng, hay bít kín cổ tử cung khiến bạn không thể thụ thai.

Trùng roi Trichomonas vaginalis ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết, các nếp nhăn ở bộ phận sinh dục. Nó cũng có thể gây viêm đường sinh dục ở nam nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ nên bệnh nhân không biết để điều trị, và làm lây cho bạn tình.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở những nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận…

Trùng roi Trichomonas vaginalis chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh cũng có thể khiến nó xâm nhập, chẳng hạn tắm ở nguồn nước bẩn, đi bơi ở những nơi nước không được tiệt trùng tốt.

Khi mới nhiễm, bệnh nhân ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ, ra rất nhiều khí hư, có dịch mủ vàng hoặc xanh, nặng mùi. Âm đạo bị đau như kim châm, sưng đỏ, viêm tấy, có nhiều nơi bị loét.

Sau đó, bệnh chuyển sang thể bán cấp và mạn tính, thường không có viêm tấy. Triệu chứng thường gặp là có khí hư chảy ra nhiều, màu trắng đục, nhày dính, có bọt; âm đạo, âm hộ bị đỏ, rát, nhất là khi có kinh nguyệt. Niêm mạc âm đạo sung huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ; người bệnh rất ngứa ngáy, rấm rứt khó chịu… Nhiều người không có đầy đủ các triệu chứng kể trên.

Viêm âm đạo do trùng roi nếu kéo dài có thể gây các biến chứng như viêm buồng trứng, vòi trứng làm cho bệnh nhân đau đớn, rong kinh. Cổ tử cung cũng có thể bị viêm loét, đau, ngứa, niêm mạc sưng đỏ. Trùng roi tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bít kín cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây viêm đường tiết niệu với biểu hiện đi tiểu buốt, có dịch mủ. Nhiều trường hợp không có triệu chứng.

Khi bị nhiễm trùng roi, cần chữa cho cả vợ lẫn chồng. Trong thời gian điều trị cần tránh giao hợp để hạn chế cơ hội lây truyền bệnh.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply