Phê chuẩn thuốc giảm đau đột ngột ở bệnh ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn thuốc Abstral (fentanyl) dùng cho bệnh nhân ung thư trên 18 tuổi phải chịu đựng những cơn đau đột ngột tại những phần mềm như miệng, bên trong má, lợi, lưỡi, hoặc đường mũi, cổ họng.

Đây là những cơn đau bất ngờ, xuất hiện trong thời gian ngắn, không thuộc diện cơn đau bình thường được chuẩn bị đối phó sẵn. Phản ứng thông thường gồm buồn nôn, táo bón, buồn ngủ và đau đầu. Theo FDA, đây là lựa chọn mới để bệnh nhân có thêm các phương pháp giảm đau do ung thư gây ra. Tuy nhiên FDA lưu ý Abstral chỉ được dùng trên toa thuốc do các bác sĩ kê toa. Trong báo cáo thử nghiệm thuốc của công ty, đã có trường hợp tử vong sau khi dùng thuốc vì chọn sai đối tượng bệnh nhân. FDA cảnh báo dùng Abstral không đúng cách hoặc kết hợp với các loại thuốc fentanyl transmucosal khác sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Trong một diễn biến khác, FDA cũng vừa có cảnh báo người tiêu dùng về loại tội phạm giả danh các tổ chức y tế, luật pháp lừa đảo người tiêu dùng. Theo FDA, những tội phạm này thường gọi điện cho những người mua thuốc qua mạng hoặc qua điện thoại, tự xưng là các chuyên gia của FDA hoặc các cơ quan khác, nói rằng mua thuốc trên mạng hoặc qua điện thoại là bất hợp pháp, sẽ bị phạt, trừ khi chịu đóng phí từ 100 – 250.000 USD. Những tội phạm này thường yêu cầu nạn nhân chuyển hoặc gửi tiền đến một nơi được chỉ định, thường tại Cộng hoà Dominica. Nếu từ chối gửi tiền nạn nhân bị đe doạ tịch thu tài sản, bị bắt, trục xuất hoặc bỏ tù. Trong hầu hết trường hợp, nạn nhân còn được chào mời mua thêm các loại dược phẩm khác. Nếu nhận được các đe doạ trên, người tiêu dùng cần báo cho FDA thông qua địa chỉ, số điện thoại tại website. www.fda.gov.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply