PHỞ BÒ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con gái “đặt hàng” từ tuần trước “mẹ ơi, con muốn ăn phở mẹ nấu” hỏi muốn chừng nào ăn thì “thứ 7 hay CN mẹ nấu nha mẹ”.

Món này tui nấu không biết là bao nhiêu lần rồi, kỳ này có đong đếm và cảm thấy vừa ý nhất nên ghi ra đây để dành 😀 Tui nấu tuy hơi cầu kỳ mất nhiều thời gian, nhưng giảm tiền gas đáng kể 😀 do dùng nồi ủ (không phải nồi áp suất). Với nữa, hồi xưa thì dùng rất nhiều loại gia vị cho nồi phở, nào thảo quả, hạt ngò, chỉ ít xíu gừng, v.v. (túi gia vị bán sẵn) nhưng thấy vị hổng đúng như tui khoái, nên cứ nấu dần dần, bỏ cái này, thêm cái kia, rút kinh nghiệm mãi mới được như hôm nay.

Nguyên liệu: cho khoảng 10-12 người ăn, nếu ít người thì giảm nửa công thức
– 1kg xương sườn bò (xương dẻ sườn, nhưng không có xương sụn) hoặc xương sống. Người ta hay nấu bằng xương ống, nhưng xương ống thì mỡ & tủy nhiều tui thấy ngấy lắm. Nấu nhiều lần nên tui thấy cái xương dẻ sườn này phù hợp. Nếu đối đế lắm thì dùng xương sống, nhưng xương này thì hớt bọt & cặn đã đời luôn 😀
– 1/2 kg thịt bò nạm gầu
– 1/2 kg thịt bò phi lê ăn tái
– 5,5 – 6 lít nước
– 2 củ gừng cỡ 2 ngón tay/củ
– 5 củ hành tím loại to (cỡ ngón chân cái)
– 1 miếng quế bằng 3 ngón tay (hoặc nếu quế cuộn thì dài khoảng 1,5 ngón tay)
– 5 tai hồi
– 250ml nước mắm loại ngon (nhà tui dùng loại 40oN)
– 3-5 tsp muối
– 1 tsp đường
– Khoảng 3kg bánh phở
– Hành lá & ngò rí (nhiều nhiều một chút) xắt nhỏ
– Chanh, ớt, tương ớt ăn phở
– Option: tương đen, rau húng quế, rau thơm, rau ngò gai, giá

Cách nấu:
1. Nấu nước xương
A. Nấu bằng nồi ủ
a. Xương, thịt nạm rửa sạch, cho vào nồi với khoảng 3 lít nước cho ngập mặt xương
b. Bắc lên bếp lửa to. Không cần canh trong 10 phút đầu (nước đã nóng kịp đâu), chuẩn bị 1 cái tô để hớt bọt. Tui trùm sò, lấy thêm cái rây để miếng giấy thấm dầu ở trên, để khi hớt bọt đổ qua rây xuống tô thì nước trong đổ trở lại nồi 😀 Vậy là vừa lọc được cặn, bọt và mỡ luôn.
c. 20 phút tiếp theo thì đứng túc trực để vớt bọt. Được khoảng 10 phút thì giảm thành lửa vừa.
d. Nước trong trong rồi vặn lửa lớn cho nước sôi, đậy nắp nồi, cho vào ủ.
e. 3 tiếng sau lấy ra, vớt thịt để riêng, hớt mỡ. Bắc lên bếp chờ sôi lăn tăn hớt bọt đợt 2.
f. Sôi bùng thì lại đậy nắp cho vào nồi ủ tiếp 4-5 tiếng nữa hoặc để qua đêm.
g. Đem ra, đổ nước hầm qua rây & giấy lọc sang 1 nồi khác. Đổ thêm nước sôi để được khoảng 5,5 lít nước.

B. Nấu thẳng trực tiếp
– Thực hiện từ a – c. Nước đổ vào lúc này là 5,5 – 6 lít, làm sao để sau khi hớt bọt xong thì còn 5,5 lít.
– Sau khoảng 20-25 phút vớt bọt liên tục thì có thể để lửa vừa cho nồi sôi thỉnh thoảng hớt tiếp.
– Sau khoảng 1 tiếng thì xăm xem thịt chín chưa thì vớt ra (xăm thấy mềm và đũa xăm thấy dễ dàng)
– Cứ để lửa liu riu hầm thêm khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng nữa. Nhớ thỉnh thoảng hớt bọt.

2. Nướng gừng & hành khô lửa vừa cho cháy cháy vỏ thì bên trong cũng chín, đập sơ gừng cho hơi dập. Nướng sơ hồi & quế (chỉ để lên lửa 5 giây là đã bén lửa, phẩy cho tắt, lật mặt kia cũng làm như vậy). Cho tất cả vào một túi vải rồi buộc chặt lại.
3. Nước hầm 5.5 lít, cho túi hồi quế vào. Nấu sôi. Cho nước mắm, muối, đường vào. Nêm cho mặn miệng thì khi ăn với phở là vừa. Tui nghĩ tối đa chỉ cần 5 tsp muối.
4. Trụng bánh phở, sắp thịt tái xắt mỏng, thịt nạm đã xắt vừa ăn, cho hành ngò, chan nước dùng nóng sôi lên trên.
5. Vắt chanh, cho ớt, măm măm 😀

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết PHỞ BÒ ( https://www.meo.vn/pho-bo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Leave a Reply