Phẫu thuật thành công cho cậu bé không có miệng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không cần phải nói thì chúng ta cũng có thể hình dung được cuộc sống của em bé này sẽ khó khăn như thế nào khi không thể nói, ăn uống và thậm chỉ nở nụ cười như những người bình thường khác.

Cậu bé Seng Sophea, 6 tuổi sống ở một ngôi làng nhỏ ở đất nước Campuchia đã phải sống những tháng ngày rất vất vả khi bị dị tật bẩm sinh ở miệng.

Ngay từ khi sinh ra, em đã không có miệng do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp có tên là syngnathia, gây ra rối loạn xương và các mô khiến cho hàm trên và hàm dưới của em bị dính liền vào nhau. Không những thế, cậu bé còn bị thiếu một tay phải và một vài ngón chân ở bàn chân phải.

Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp mà hiện nay trên thế giới mới chỉ có khoảng 25 trường hợp mắc phải và một nửa trong số này đã không thể duy trì được sự sống vì cơ thể không tiếp nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Đối với Sophea thì lý do mà cậu bé vẫn còn khỏe mạnh đến hôm nay là bởi cậu bé có một khe nhỏ trên miệng, chứ không bị dính liền miệng hoàn toàn. Rãnh nhỏ này là do các bác sĩ trong ca đỡ sinh đã dùng dao rạch ở phần miệng không có xương dính liền hai hàm.

Bé Sophea trước khi phẫu thuật (phải) và sau khi được phẫu thuật (trái) - Nguồn: Dailychilli
Bé Sophea trước khi phẫu thuật (phải) và sau khi được phẫu thuật (trái) – Nguồn: Dailychilli

Kể từ thời điểm đó, cậu bé Sophea – vẫn được gọi yêu ở nhà là Tot đã chống chọi với thần chết bằng việc uống những chất dinh dường qua khe nhỏ trên miệng và qua mũi.

Khoảng 6 tháng trước, Sophea mới bắt đầu học cách ăn những hạt cơm đầu tiên cũng như cách ngậm một miếng thịt gà nhỏ cho đủ mềm để nuốt qua khe miệng. Cũng vì việc ăn uống quá khó khăn này mà Sophea rất nhỏ, cậu bé trông giống như một em bé 4 tuổi.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, một sự kiện đã làm thay đổi cuộc sống của cậu bé này. Cậu bé đã được tài trợ để tới Singapore làm phẫu thuật. Các bác sĩ ở đây đã tiến hành tách thành công phần xương hàm dính liền của cậu bé và lần đầu tiên trong đời, Sophea đã có thể mở được miệng.

Cha mẹ của cậu bé đã rất vui mừng và xúc động khi chứng kiến cảnh cậu bé có thể hé được miệng lần đầu tiên trong đời. Trước đó, họ đã cho cậu bé tới nhiều bác sĩ và bệnh viện nhưng không nơi nào có thể giúp được. Song cách đây 2 tuần thì cuộc sống của cậu con trai nhỏ của họ đã thay đổi hoàn toàn. Hiện Sophea đang hồi phục dần và được theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi trở về nhà.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phẫu thuật thành công cho cậu bé không có miệng ( https://www.meo.vn/phau-thuat-thanh-cong-cho-cau-be-khong-co-mieng.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply