Hai gót chân bị thốn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

*Tôi hiện đang sinh sống tại Singapore, khoảng hơn năm nay, mỗi khi leo cầu thang đầu gối trái của tôi thường rất đau và thốn. Co ra co vào thường nghe rộp rộp và tôi được bác sĩ báo rằng tôi bị khô khớp, sau đó tôi dùng thuốc thì giảm rất nhiều.

Hiện tôi đang dùng thuốc Joint-Care của Australia được khoảng 4 tháng nay. Nhưng gần đây hai gót chân của tôi rất thốn, nhất là gót phải. Nếu đi chân không thì càng đau. Xin bác sĩ vui lòng tư vấn cho tôi biết đó là triệu chứng của bệnh gì, cách điều trị? (Nguyễn Thị Kim Hương)

– Trả lời của phòng mạch online:

Chúng tôi rất tiếc là không biết bạn bao nhiêu tuổi. Việc chẩn đoán khô khớp chỉ là một cách giải thích dân dã của bác sĩ cho bệnh nhân thay vì phải giải thích tường tận một tình trạng thoái hóa khớp phức tạp hơn.

Việc hai gót chân của bạn bị thốn, chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể bị chứng bệnh gọi là viêm cân gan chân nằm trong một chứng bệnh gọi chung là đau gót chân, trong đó viêm cân gan chân là nguyên nhân hay gặp nhất.

Cân gan chân là lớp cân bám vào xương gót và xương bàn chân nhằm làm cho bàn chân có độ co giãn khi bước đi. Tình trạng viêm lâu ngày làm calci lắng tụ ở chỗ bám vào xương gót, khi chụp phim sẽ thấy có hình ảnh gai xương gót, nhưng trái với lầm tưởng của nhiều người, gai xương gót không phải là nguyên nhân mà chỉ là hậu quả của tình trạng viêm đau lâu ngày, có nhiều người tự đi chụp phim và khi đọc thấy gai xương gót thì xin mổ cho bằng được để lấy gai đi. Bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây khó chịu vì đau.

Về điều trị bao gồm nhiều phương pháp phối hợp: dùng thuốc kháng viêm giảm đau bằng đường uống trong 2-4 tuần kết hợp với mang đế gót mềm, tránh đi chân trần, tránh đứng quá lâu hoặc đi lại quá nhiều, tập làm căng cân gan chân nhiều lần trong ngày (bằng cách bẻ ngược bàn chân lên trên).

Nếu không bớt sẽ chuyển sang chích corticoide tại chỗ, tối đa là ba mũi cách nhau mỗi tuần, thông thường thì bệnh sẽ khỏi, nếu không thì dùng biện pháp mổ cắt bán phần cân gan chân, tuy nhiên sau mổ phải tập đi lại sau 2 tuần nằm nghỉ không chống chân đau, khá là nặng nề.

Bệnh đau gót chân cần chẩn đoán phân biệt với hội chứng ống cổ chân là tình trạng chèn ép thần kinh chày khi đi trong ống cổ chân cũng gây tình trạng tê và đau vùng gan chân đôi khi lan lên cẳng chân, cần phải đo điện cơ để xác định chẩn đoán.

Nếu bạn đi khám bệnh các bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết khi nghi ngờ bệnh gì.

BS TĂNG HÀ NAM ANH

giảng viên CTCH BV ĐH Y Dược TP.HCM

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hai gót chân bị thốn ( https://www.meo.vn/hai-got-chan-bi-thon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply