Nghệ An: Trẻ nhập viện tăng cao vì thời tiết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Trong những ngày đầu xuân Tân Mão 2011, trên địa bàn Nghệ An thời tiết thay đổi một cách khá đột ngột, theo đó trẻ em nhập viện cũng tăng nhanh.

Các bác sỹ “căng” mình làm việc

Ghi nhận của PV Dân trí từ ngày 12-14/2/2011, tại Phòng khám tự nguyện thuộc BV Nhi Nghệ An, hàng trăm trẻ em nhập viện với nhiều triệu chứng như ho, viêm họng cấp, viêm phổi, viêm tai, mũi… Chị Nguyễn Thị Hoàng, phường Hưng Dũng, cho biết: “Mấy ngày qua thời tiết đang lạnh giá, chuyển có nắng rồi sau đó lại chuyển  lạnh đột ngột làm con bị ốm và sốt cao, đến bệnh viện các bác sỹ khám và cho biết cháu bị viêm phổi”. Không chỉ trẻ em mà mà cả người già cũng đổ bệnh, chủ yếu là các bệnh về xương khớp, thần kinh và tim mạch.

 

 

Thời tiết thay đổi đột ngột trẻ em nhập viện tăng cao.

Bác sỹ Dương Công Hoạt, GĐ BV Nhi, Nghệ An cho biết: “Do thời tiết thay đổi đột ngột nên số bệnh nhân nhi đến khám tăng nhanh so với các năm trước. Hiện tại, BV có khoảng 370 bệnh nhân nhi đang nằm điều trị nội trú và hằng ngày có tới 400 người đưa con vào khám. Các bệnh chủ yếu là viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh hen mãn tính, tiêu chảy… Tuy nhiên, các loại bệnh có tính chất dịch để theo dõi và điều tra là không có…”.

Chỉ tính riêng trong ngày hôm qua (13/2), đã có gần 400 bệnh nhi đến khám bệnh, có gần 370 cháu đang nằm điều trị nội trú, chủ yếu ở các khoa Hô hấp, Tiêu chảy và tiêu hóa. Bệnh nhân tập trung ở lứa tuổi dưới 3. Đặc biệt, 70% trong số đó là trẻ còn bú mẹ. Nguyên nhân là do sức đề kháng chưa hoàn chỉnh, khả năng chống chọi với vi rút kém. Ngoài bệnh viêm đường hô hấp, khoảng 15% bệnh nhi bị tiêu chảy do Rotavirus. Số lượng bệnh nhân bị tiêu chảy không cao nhưng tình trạng bệnh lại nặng vì đa phần bệnh nhi đến viện trong tình trạng cơ thể bị mất nước do bị tiêu chảy nhiều.
hị Nguyễn Thị Hạnh, ở Yên Lý, Diễn Châu có con trai được 8 tháng tuổi, sau 2 ngày ho khan đã có biểu hiện viêm phổi. Sau hơn một ngày điều trị tại BV Nhi, con chị Hạnh đã đỡ hơn rất nhiều.

 

Một bệnh nhi đang được khám bệnh

Trẻ bị viêm phổi phải chụp phim.

Bác sỹ Hoạt khuyên: “Để tránh cho trẻ mắc bệnh vào các dịp trái mùa hoặc khi thời tiết thay đổi thì cần giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, tránh tiếp xúc đột ngột với môi trường có nền nhiệt khác, nhiều gió… Cần cho trẻ ăn nóng, uống nóng…”.  Ngoài ra, trẻ cần được đeo khẩu trang và mặc nhiều áo ấm, giữ ấm cho cơ thể. Những người lớn tuổi nên hạn chế ra đường khi trời đang còn lạnh. Đối với những người có thói quen tập thể dục vào buổi sớm cần mặc đủ ấm hoặc hạn chế đi tập trong những ngày thời tiết quá lạnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Duy

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nghệ An: Trẻ nhập viện tăng cao vì thời tiết ( https://www.meo.vn/nghe-an-tre-nhap-vien-tang-cao-vi-thoi-tiet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi