Mua thuốc cương dương không toa: “Tiền mất tật mang”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau khi Bộ Y tế có Quyết định cho bán 31 loại thuốc điều trị rối loạn cương dương, thị trường này nhộn nhịp hẳn lên. Tuy nhiên, nếu dùng tự do, các loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ nguy hiểm.

Không toa cũng… có hóa đơn

Theo quy định của Bộ Y tế, các cửa hàng thuốc tư nhân chỉ được phép bán thuốc chữa rối loạn cương dương theo đơn. Nhưng thực tế, tại các cửa hàng thuốc ở Hà Nội và TPHCM , thuốc này mua ‘vô tư’, không cần đơn.

Tìm đến hiệu thuốc tư nhân trên đường Phủ Doãn (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) hỏi mua thuốc điều trị. Ngập ngừng, chưa nói hết câu, chị bán hàng đã liệt kê ra một loạt thuốc có thể điều trị bệnh này, Đông – Tây y đủ cả. Có loại thuốc chỉ có công dụng trong một lần sử dụng, tác động nhanh; có loại trị bệnh lâu dài. Thuốc Nam dược Xmen Forte được chào bán với giá 280.000đ/vỉ 4 viên.

Thấy đắt, tôi mặc cả thì được đồng ý bán với giá 250.000đ. Tại hiệu thuốc tư nhân của chị Nguyễn Thị Nguyệt (đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), ngoài thuốc dành cho quý ông, còn có cả thuốc dành cho quý bà với giá 130.000đ/viên, tác dụng trong ngày…(?)

Cửa hàng nào cũng quảng cáo thuốc xịn nhưng giá cả lại rất khác nhau. Chỉ riêng viagra, các hiệu thuốc cạnh Bệnh viện Bình dân bán 120.000đ/viên, trong khi ở khu vực đường Hồng Bàng, quận 5, giá chỉ 100.000đ/viên. Tuy nhiên thuốc có đủ loại, có loại có chữ Tàu, có loại chữ Campuchia hay chữ Thái Lan.

Tự do mua thuốc rất nguy hiểm

BS Bùi Quang Uy, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội cho biết. Để điều trị bệnh bất lực ở nam, bác sĩ phải khám thật kỹ mới cho đơn thuốc. Sau đó, phải theo dõi thường xuyên, khi thấy có những dấu hiệu tác dụng phụ phải khắc phục kịp thời, thay đổi thuốc cho phù hợp. Đã là bệnh thì không có thần dược nào uống một viên là khỏi. Dùng một viên chỉ là những thuốc kích dục. BS Uy lo lắng, có những bệnh nhân tâm lý e ngại nên không đi khám, tự mua thuốc về sử dụng. Nhiều người đã lâm vào tình cảnh ‘tiền mất, tật mang’.

Hơn nữa, nhiều khi trên nhãn ghi thành phần chính của thuốc giống nhau nhưng tác dụng thì không giống nhau và không phải lúc nào cũng thoả mãn nhu cầu của người bệnh. Vì vậy, khi mua thuốc hãy đến gặp các bác sĩ chuyên môn để được tư vấn cách chữa trị bài bản và hiệu quả. Theo dược sĩ Trần Việt Trung, Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TPHCM, thuốc chống chỉ định với những người có bệnh tim mạch, huyết áp… Vì vậy, nếu tự do mua bán thuốc rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Theo Khoa học & Đời sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply