Lưu ý cho sức khỏe trong mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa đông thiếu ánh sáng mặt trời nên vi khuẩn hoạt động mạnh hơn, khiến cơ thể dễ bị ‘đánh bại’. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt trong mùa đông.

Tăng cường sữa chua  

Vào mùa đông con người  thường phải dùng nhiều thuốc kháng sinh hơn để chống lại bệnh viêm vọng, đau họng, viêm phế quản… Tuy nhiên, kháng sinh cũng sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể của chúng ta. Vì thế mùa đông bạn nên uống nhiều sữa chua để tạo dựng những nhóm vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Bổ sung vitamin D

Do mùa đông thiếu ánh sáng mặt trời nên  bạn cần phải bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể.  Bên cạnh đó, trong thực đơn của bạn phải có hàm lượng canxi phong phú .

Chống buồn ngủ

Thiếu ánh nắng mặt trời còn làm cho cơ thể sản sinh ra càng nhiều hormon gây… buồn ngủ. Bạn nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt, trứng, rau xanh và hoa quả. Cơ thể sẽ hấp thụ được chất sắt ở các loại thực phẩm đó, giúp phòng chống được cơn buồn ngủ.

Phòng cảm lạnh

Tính trung bình một người bị cảm từ 2-5 lần/năm, chủ yếu rơi vào mùa đông. Nhưng mỗi ngày nếu bạn lấy một chậu nước ấm có ít bạc hà và dầu bưởi, sau đó nhúng khăn mặt vào đắp lên mặt hít thở không khí đó vài phút, như thế sẽ có tác dụng phòng chống cảm lạnh.

Nên ăn thêm tỏi

Mùa đông bạn nên hạn chế uống rượu, hút thuốc và uống cà phê, vì những chất này ‘ru ngủ’ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều tỏi vì trong tỏi có chứa các chất có thể phòng chống các bệnh lây nhiễm do virus.  

Mat-xa

Mỗi ngày lấy tay mat -xa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần. Bạn nên mat-xa sau khi ăn cơm 1 tiếng. Trước khi ngủ xoa bụng sẽ có lợi cho dạ dày, giúp tiêu hoá và có tác dụng an thần, ngủ ngon.

Thói quen có lợi cho sức khỏe

– Ăn đúng giờ, đúng định lượng, không nên vì một món ăn quá ngon mà ăn quá nhiều.

– Mùa đông thời tiết rất lạnh, không nên ăn đồ sống, đồ lạnh. Đặc biệt là những người già, trẻ em lại càng phải ăn thức ăn nóng, chín, bởi vì ăn đồ sống hoặc đồ lạnh không tiêu hoá được, dễ tổn thương đến dạ dày.

– Kiêng ăn những đồ có vị đắng, đồ lạnh, dễ làm thương tổn dương khí, dẫn đến tổn thương dạ dày. Ăn đồ lạnh dễ gây ra đau bụng đi ngoài.

– Không nên ăn đồ quá nóng, bởi vì nếu ăn đồ quá nóng dễ gây ra nóng bên trong cơ thể. Nóng làm  tổn thương âm vị, từ đó cũng làm tổn thương dạ dày.

–  Kiêng uống rượu mạnh. Tuy vậy, mùa đông rất thích hợp với uống rượu nồng độ thấp, tốt nhất là uống rượu vang. Nhưng bạn không nên uống quá nhiều vì uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

– Có thể lấy 10g sơn tra, 10g sơn dược, 10g táo đỏ (bỏ hạt), 5g gừng tươi, 5g vỏ quýt, 6g trà xanh, nấu nước sôi, pha trà uống rất tốt cho sức khoẻ.

– Gừng tươi có tác dụng giúp cho chúng ta hồi phục nhanh sau bệnh tật và cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế, bạn nên thêm một ít gừng tươi vào trong bữa ăn thường ngày hoặc trong khi uống nước.

Theo Sức khỏe Trung Quốc

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý cho sức khỏe trong mùa đông ( https://www.meo.vn/luu-y-cho-suc-khoe-trong-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply