Mất mạng vì dùng sai nhung hươu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từng có những trường hợp sử dụng nhung hươu không đúng cách, đưa đến nhiều bất lợi cho sức khoẻ. Mới đây ở phía Bắc đã ghi nhận một ca tử vong nam do uống phải rượu nhung hươu chưa làm sạch lông nhung, khiến nạn nhân bị viêm ruột và chết trước khi nhập viện.

Chỉ dùng nhung khi cần thiết, đúng chỉ định và ngưng sau 2 – 3 tuần. Ảnh: Mỹ Trung

Nhung hươu là bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất của hươu, được xếp hàng thứ hai trong bốn dược liệu thuộc hạng thượng phẩm: sâm, nhung, quế, phụ. Trong y học cổ truyền, nhung hươu có tên thuốc là lộc nhung.

Chế biến phải đúng cách

Theo một số tài liệu, trong nhung hươu có khoảng 52,5% protid; 2,5% lipid; 34% muối khoáng; khoảng 25 loại acid amin cần thiết cho cơ thể như glycin, metionin, serin, arginin (giải độc gan), hystidin, lysin, cystein (đẹp da, tóc, móng…), glutamic acid, cholin (bổ thần kinh, não)…; 26 loại nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm, magiê,… Đặc biệt là một chất nội tiết tố có tên gọi lộc nhung tinh và chất điều hoà chức năng tế bào prostaglandin, đóng vai trò chủ chốt trong chống viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Nhung hươu tính ấm, không độc, có nhiều tác dụng: bổ dưỡng, ích khí, cải thiện suy nhược thần kinh, yếu sinh lý, giúp vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu, tạo huyết, bổ tim, tái tạo sụn khớp… Thường dùng chữa các chứng bệnh do thận dương không đủ, suy nhược cơ thể, thiếu máu, xương dễ gãy lâu lành, viêm khớp, đau khớp; người lớn váng đầu, ù tai, đau lưng, mỏi gối, hay đổ mồ hôi…; trẻ em chậm lớn, chậm biết đi…; phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều,…

Muốn dùng lộc nhung hiệu quả, trước tiên cần bảo đảm chế biến đúng phương pháp, nhất là yêu cầu bảo quản vì trong nhung còn máu tươi, thịt và rất nhiều chất bổ dưỡng. Nhung cắt ra từ hươu không phải cứ thế dùng ngay, mà phải cạo gọt sạch lông tơ bên ngoài mặt nhung, rửa bằng rượu pha với gừng giã nhuyễn. Sau đó có thể sử dụng theo nhiều cách như: ngâm nguyên chiếc vào rượu để uống theo liều dùng hoặc cho vào bao ni lông kín bỏ trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần (nấu cháo, hấp cách thuỷ với mật ong…) hoặc chế biến bột nhung. Nếu mua nhung hươu làm sẵn, nên chọn nhung tươi đã hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ âm 18°C (với thời gian dùng trên bốn tuần) hoặc để ở ngăn đá tủ lạnh (với thời gian dùng dưới bốn tuần).

Không phải ai cũng dùng được

Các nghiên cứu y học và hướng dẫn sử dụng nhung, đặc biệt trên những sản phẩm của New Zealand, đều ghi rõ “Thiếu niên không nên dùng”, bởi nhung có hiệu quả rất tốt trong tăng cường khả năng tình dục nên có thể kích thích tính dục và làm trẻ phát dục sớm. Ngoài ra, người có tiền căn cao huyết áp; hẹp van tim; viêm thận; mắc bệnh truyền nhiễm; đau thắt mạch vành có kèm huyết áp thấp; thiếu máu hay mất máu nhưng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường; người có độ đông máu cao; người viêm thận nặng hoặc đang tiêu chảy,… cũng nên tránh dùng lộc nhung. Trường hợp dùng cho trẻ nhỏ để trị bệnh, phụ nữ mang thai, cho con bú… phải tham khảo ý kiến thầy thuốc.

Bản thân các thành phần lộc nhung không gây ngộ độc. Tuy nhiên nếu cơ địa không hợp thì có thể bị nổi mụn hoặc ngứa da, khi đó nên ngưng. Do nhung rất bổ nên dùng lâu và liều cao sẽ làm nứt thịt. Chỉ dùng nhung khi thật cần thiết, đúng chỉ định và ngưng sau 2 – 3 tuần. Đã có nhiều trường hợp tự ý sử dụng lộc nhung và sử dụng không đúng bệnh, đúng liều khiến toàn thân co giật, động huyết, ngực phát nóng, liên tục đổ mồ hôi trộm…, khoẻ đâu không thấy, chỉ thấy sức khoẻ ngày càng suy kiệt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mất mạng vì dùng sai nhung hươu ( https://www.meo.vn/mat-mang-vi-dung-sai-nhung-huou.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi