Mang thai gần tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những bà mẹ mang thai gần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ gấp 3 lần cho đứa con thứ hai. Nguy cơ này xảy ra cao nhất ở những trẻ sinh năm một.


Những trẻ được sinh cách anh (chị) mình khoảng từ 12 đến 23 tháng và khoảng từ 24 đến 35 tháng vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh này dù không được tuyên bố chính thức.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu khoảng 660.000 ca sinh con thứ hai ở bang California, Mỹ từ năm 1992- 2002, cùng một số chẩn đoán về bệnh tự kỷ trong số những ca này do Phòng dịch vụ phát triển California xác nhận. Kết quả cho thấy đứa con thứ hai cách anh (chị) của mình trong vòng một năm có nguy cơ mắc bệnh gấp 3 lần so với trẻ cách từ 3 năm trở lên. Tỷ lệ này là gấp đôi đối với trẻ cách từ 12 đến 23 tháng và là 26% nếu cách từ 24 đến 35 tháng .

Keely Cheslack- Postava, tác giả cuộc nghiên cứu, Đại học Columbia, New York, cho hay đây là phát hiện rất quan trọng vì đã cung cấp một manh mối cho biết những yếu tố có thể gây ra bệnh tự kỷ. Ông cũng cho biết, nhóm nghiên cứu không thể biết những gì xảy ra trong khoảng thời gian nghỉ sinh có thể góp phần trong việc tăng nguy cơ hay không, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất dành cho các bà mẹ là không nên mang thai gần. Các nhà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng này cũng xảy ra ở những lần sinh khác của bà mẹ chứ không chỉ riêng ở đứa con thứ hai. Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được công bố và sẽ đăng trên số ra tháng 2 của tạp chí Pediatrics.

Ngày nay, nguyên nhân tại sao mang thai gần tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ vẫn chưa được rõ nhưng nó có liên quan đến sự hồi phục chưa hoàn toàn của cơ thể người mẹ sau lần mang thai trước. Theo Andy Shih, Phó chủ tịch Các vấn đề khoa học về tự kỷ, thì: “Nếu người mẹ lại mang thai chỉ trong một thời gian ngắn sau lần thứ nhất thì phần dạ con của người mẹ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn để thực hiện chức năng của nó trong lần mang thai thứ hai”. Các nhà nghiên cứu còn cho biết, lần mang thai đầu có thể đã rút kiệt các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể bà mẹ như chất sắt, kèm theo đó là sự căng thẳng cũng là yếu tố đáng lưu tâm.

Những phát hiện đặc biệt quan trọng bởi tỉ lệ sinh con gần ngày càng tăng ở phụ nữ. Từ năm 1995 đến 2002, tỷ lệ ca sinh con cách nhau trong vòng 24 tháng của một bà mẹ đã tăng từ 11 đến 18%.

Nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu cho biết, điều này có thể do sự hoãn sinh con đầu lòng ở nhiều phụ nữ và sau đó cảm giác gấp gáp sinh đứa thứ hai vì sợ giảm khả năng sinh con. Cùng thời điểm này, căn bệnh tự kỷ đang ngày càng tăng. Nhưng theo ông Shih thì sinh con gần cũng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra căn bệnh trên. Các chuyên gia cũng đã xem xét tuổi và trình độ học thức của bố mẹ cùng những yếu tố có khả năng gây nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, hoặc một đứa trẻ như thế nào thì được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này .

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mang thai gần tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ( https://www.meo.vn/mang-thai-gan-tang-nguy-co-mac-benh-tu-ky.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply