Mang tật vì mơ ước 'hồi xuân'

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đốt ngón tay, ngón chân phình to, gò má nhô cao làm gương mặt bị biến dạng, là kết quả mà chị Mùi (Hà Nội) nhận được sau khi dùng hoóc môn với lời quảng cáo: tạo vóc dáng đẹp như người mẫu.

Không thể điều trị dứt điểm các tác dụng phụ do dùng hoóc môn như trên, chị Mùi lặng lẽ rời viện, đành chấp nhận triệu chứng to đầu chi có thể tái đi tái lại nhiều lần và những tác dụng phụ kéo dài suốt cuộc đời.

Buồn bã, thất vọng và né tránh xung quanh là tâm trạng chung của những người phụ nữ phải vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương với giấc mơ ‘cải lão hoàn đồng’ bất thành. Hầu hết họ đã ở vào tuổi ‘lên chức bà’, người trẻ nhất khoảng 45 tuổi.

Loại ‘dược phẩm hồi xuân’ này dạng viên, tiêm, có thể tìm mua khá dễ dàng trên các website. Một số cơ sở thẩm mỹ viện quảng cáo các sản phẩm hoóc môn ‘cải lão hoàn đồng’ có mức giá 2.000-25.000 USD cho một liều điều trị trong 2-6 tháng.

Theo đánh giá của các bác sĩ, sử dụng hoóc môn với mục đích ‘cải lão hoàn đồng’ đang là một nhu cầu lớn và rất nguy hại trong nữ giới. Những biểu hiện nhức đầu, sạm da… đã gặp ở một số phụ nữ dùng hoóc môn thay thế chỉ là những biểu hiện tức thời. Còn những tác dụng phụ diễn ra âm thầm và kéo dài suốt đời có thể gây ung thư, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối, tăng nguy cơ mất trí nhớ… mới thực sự đáng lo ngại.

Tại Việt Nam, tuy chưa có nghiên cứu hay thống kê cụ thể nào về hậu quả lạm dụng hoóc môn sinh dục nữ, nhưng Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận những bệnh nhân ung thư, trong đó có nhiều người bị ung thư vú có sử dụng liệu pháp hoóc môn thay thế.

‘Không có hoóc môn cải lão hoàn đồng’

Đó là lời cảnh báo của Phó giáo sư, tiến sĩ Tạ Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đối với chị em phụ nữ bước vào tuổi trung niên. Ông Bình khẳng định, hiện chưa có loại thuốc nào có tác dụng duy trì tuổi xuân mà chỉ có liệu pháp hoóc môn thay thế nhằm điều chỉnh các rối loạn mãn kinh đang bị nhiều chị em hiểu lầm thành một loại thuốc thần kỳ có thể ‘cải lão hoàn đồng’.

Điều nguy hiểm hơn cả là nhiều phụ nữ tùy tiện uống, tiêm các sản phẩm hoóc môn trong khi không có hiểu biết. Chỉ riêng việc đưa vào cơ thể một loại hoóc môn nhân tạo khiến nồng độ các hoóc môn khác bị rối loạn đã rất đáng ngại. Ngay cả các bác sĩ cũng rất thận trọng khi chỉ định liệu pháp hoóc môn thay thế cho các bệnh nhân bị rối loạn quanh mãn kinh vì những tác dụng phụ nguy hiểm của nó.

Hơn nữa, loại hoóc môn mà bác sĩ kê đơn cũng không giống với các loại hoóc môn kéo dài tuổi xuân đang được quảng cáo, rao bán trên thị trường.

Tuy chưa có tài liệu chứng minh sản phẩm hoóc môn gây nghiện, nhưng muốn duy trì cảm giác hồi xuân, chị em bị rơi vào cảnh ‘đâm lao thì phải theo lao’ và tiếp tục phụ thuộc vào thuốc.

Theo ông Bình, chị em phụ nữ cũng không nên tin vào những lời quảng cáo về những loại ‘thuốc hồi xuân mới’, hay ‘phương pháp làm đẹp tiên tiến không cần dao kéo’, vì dùng liệu pháp hoóc môn thay thế nói chung để làm đẹp không phải là xu hướng ở các nước có nền y học phát triển.

(Theo Công An Nhân Dân)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mang tật vì mơ ước 'hồi xuân' ( https://www.meo.vn/mang-tat-vi-mo-uoc-hoi-xuan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi