Đeo khẩu trang có thể mang thêm bệnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi sử dụng khẩu trang, bạn nên thường xuyên giặt, chớ đeo xong cho vào túi xách, túi quần ủ một thời gian rồi lại dùng tiếp bởi làm vậy có thể biến ‘tấm chắn bụi’ thành ổ gây bệnh.

Mọi người thường dùng khẩu trang để tránh bụi, bớt ô nhiễm và hạn chế các bệnh về hô hấp. Nhưng do sử dụng không đúng cách hoặc lầm tưởng chúng là loại vũ khí ngăn khói bụi hữu hiệu, nhiều người đã nhận được tác dụng ngược lại.

Tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn, Chi Cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP HCM, cho biết: Dạng khẩu trang với hai lớp vải chỉ che được bụi theo cảm nghĩ của người dùng, tác dụng lớn nhất của chúng là… làm cho mặt mũi chúng ta đỡ bẩn. Với những loại bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micromet và tất cả loại khí độc như benzen, chì, SO2, CO… loại khẩu trang này chỉ ví được với đồ thời trang, đeo để mua an tâm thôi.

Khẩu trang có thể là nguồn bệnh

Khẩu trang vải vẫn chiếm đa số trong các loại khẩu trang được dùng hiện nay. Trên lý thuyết, chúng sẽ che bụi đường, che nắng nhưng cũng có thể là tác nhân gây thêm bệnh cho người dùng. Tiến sĩ Vũ Văn Tiễu, nguyên giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chi nhánh phía Nam, cho biết, với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, khẩu trang sau khi dùng rất dễ bị ẩm, mốc, là nơi dễ tích tụ nhiều loại bụi, khí, chất độc hại. Vì thế, để tránh lây nhiễm các nguồn bệnh, người dùng nên thường xuyên giặt khẩu trang, tránh trường hợp đeo xong cho vào túi xách, túi quần ủ một thời gian rồi lại dùng tiếp.

Bụi và các loại khí được cảnh báo là sẽ tấn công phổi, xâm nhập vào máu gây ra các vấn đề về mắt và hệ hô hấp. Chì, benzen và nhiều loại khí có khả năng gây ung thư, vô sinh… Vì thế, theo tiến sĩ Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Phân viện Bảo hộ lao động TP HCM, với mức độ ô nhiễm như hiện nay, người đi đường nên sử dụng khẩu trang than hoạt tính hoặc các loại khẩu trang đặc hiệu diệt khuẩn. Các loại khẩu trang này sử dụng vật liệu than hoạt tính, các hạt TiO2 cỡ nanomet (phần tỉ mét) sẽ phát ra các chất ôxy hóa cực mạnh để phân hủy các hợp chất hữu cơ, khí thải độc hại, rêu mốc, vi khuẩn… thành những chất vô hại (như hơi nước).

Ông Dũng cũng lưu ý khi dùng các loại khẩu trang diệt khuẩn này, bạn phải để ý đến cách sử dụng, không ỷ vào khẩu trang mà xem thường bụi bặm và các loại khí độc. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên tìm mua những sản phẩm có kiểm định của cơ quan y tế.

(Theo Tuổi Trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đeo khẩu trang có thể mang thêm bệnh ( https://www.meo.vn/deo-khau-trang-co-the-mang-them-benh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi