Vaccin cúm A/H1N1 sử dụng ở Việt Nam vẫn trong giới hạn an toàn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các chuyên gia dịch tễ cho biết, hiện tại đang là thời điểm “đỉnh” của cúm A/H1N1. Virut cúm này đã trở thành cúm mùa thông thường ở Việt Nam và xuất hiện theo chu kỳ thay thế nhau của các loại virut cúm mùa. Cho đến nay, vaccin cúm A/H1N1 được sử dụng ở Việt Nam cũng như hơn 100 nước trên thế giới đều an toàn.

Các ca cúm hiện tại chủ yếu là cúm A/H1N1

PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, có 70 – 80% ca mắc cúm hiện này là cúm A/H1N1. Virut cúm A/H1N1 đã xâm nhập vào Việt Nam vài năm nay và hiện gây bệnh như những cúm mùa thông thường khác. Biểu hiện chủ yếu là người bệnh thấy mệt mỏi, sốt nhẹ, tiết dịch mũi họng, ho… Các ca bệnh thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 5 – 7 ngày, ít có bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện.

Các loại cúm lưu hành thường xuyên trên thế giới gọi là cúm mùa. Có 2 týp virut cúm phổ biến là cúm A (H1N1, H3N2) và cúm B. Theo chu kỳ của các loại virut cúm mùa tại Việt Nam thì cúm A/H1 đang thay thế cúm B thời gian trước đây và chiếm ưu thế, sau đó sẽ là cúm A/H3 và tiếp theo sẽ là cúm B… Chu kỳ này cũng phù hợp với diễn biến cúm của các quốc gia bắc bán cầu như kết quả giám sát cúm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cấu trúc virus cúm A.

Chưa ghi nhận tình trạng ngủ rũ sau tiêm vaccin cúm A/H1N1 ở Việt Nam

Trước thông tin xuất hiện những trường hợp ngủ gà gật (ngủ rũ) sau tiêm vaccin cúm A/H1N1 ở một số nước, PGS. Nguyễn Trần Hiển cho biết, ở Việt Nam chưa ghi nhận những trường hợp tương tự. Hiện vaccin cúm A/H1N1 đang được sử dụng ở Việt Nam và hơn 100 nước trên thế giới, đều an toàn và hiệu quả. Biểu hiện ngủ gà gật sau tiêm vaccin có thể chỉ là biểu hiện trên một số người cụ thể có cơ địa mẫn cảm với các thành phần của vaccin. Vấn đề gây ra những tác dụng phụ như vậy cần phải được nghiên cứu, xem xét trên quần thể rộng, chỉ một vài ca có biểu hiện khác thường so với hàng chục, hàng trăm triệu liều vaccin được sử dụng an toàn thì chưa thể kết luận được điều gì vì nó vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh thì sử dụng cúm mùa là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Sản xuất vaccin cúm là một quá trình nghiêm ngặt

Tiêm vaccin cúm mùa để phòng bệnh.

Theo GS.TSKH. Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty vaccin và sinh phẩm số 1, hằng năm, WHO đều có những điều tra dịch tễ học về bệnh cúm, dựa trên những kết quả thu được ở từng quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ… người ta sẽ dự đoán cho năm sau loại cúm nào sẽ có nguy cơ mắc nhiều nhất, trên cơ sở đó sẽ cung cấp dự báo cho các nhà sản xuất vaccin để họ lựa chọn sản xuất mức độ phù hợp. Hiện đã có vaccin phòng các loại cúm mùa nói trên được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Cũng như bất kỳ sản xuất một loại vaccin nào khác, vaccin cúm cũng phải tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt những quy trình kỹ thuật và cấp phép của quốc gia, quốc tế mới được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Bắt đầu từ giai đoạn phân lập được virut, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng. Trong quá trình tiến hành về mặt kỹ thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về an toàn sinh học của phòng thí nghiệm, sau đó phải đảm bảo chất lượng và an toàn giai đoạn tiền lâm sàng theo quy định của quốc gia hay của WHO thì mới được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng trên người qua 3 giai đoạn. Tiếp theo, nếu được Hội đồng khoa học quốc gia thông qua mới làm hồ sơ đăng ký đến các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép lưu hành. Trong quá trình sản xuất vaccin, yêu cầu quan trọng nhất là phải có được hàm lượng kháng nguyên cao.

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply