Bé sơ sinh không nên ủ nhiều

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi bé cất tiếng khóc chào đời là lúc mà bé được cần ngay sự bảo vệ và che chở. Tuy nhiên khi bé đã được vài tuần tuổi thì bạn chớ nên ấp ủ bé nhiều. Tại sao lại như vậy?

Thông thường, các bà mẹ ủ ấm cho trẻ mới sinh và trong tháng đầu rất kỹ bởi nghĩ rằng bé đang ở trong bụng mẹ ấm áp nên ở ngoài sẽ thấy lạnh. Thực tế, việc mặc quần áo cho bé nên theo thời tiết.

Quần áo mặc quá nhiều rõ ràng là không có lợi cho sức khoẻ của bé. Đây là vi trùng khu điều tiết nhiệt độ cơ thể trong đại não của bé sơ sinh phát triển còn chưa hoàn thiện, công năng thải mồ hôi và tản nhiệt tương đối yếu, năng lực phản ứng tương đối kém. Cho nên khi nhiệt độ trong chăn quá 34 độ, bé sẽ bị sốt nóng, toàn thân toát mồ hôi, mất nước, rối loạn chất điện giải, thậm chí xảy ra thiếu ôxy và phù não.

Y học gọi là hội chứng bí nhiệt bé sơ sinh. Theo tư liệu thống kê lâm sàng hữu quan, tỷ lệ tử vong của hội chứng bí nhiệt bé sơ sinh là 17 %-30%. Những bé bị loại bệnh này có khoảng 12% sẽ để lại di chứng tê liệt não – trí lực kém và động kinh.

Do vậy, các bậc cha mẹ vào mùa lạnh phải giữ ấm cho bé nhưng không nên quá mức, nên dựa vào nhiệt độ không khí kịp thời thêm bớt quần áo cho bé. Trên nguyên tắc với sắc mặt bé bình thường tứ chi ấm và không đổ mồ hôi là vừa.

Nếu bé có hành vi khác thường hoặc đổ mồ hôi trên mặt, trên trán, nhiệt độ cơ thể trên 37,5o thì chứng tỏ bé mặc hoặc đắp quá nhiều, nên giảm bớt chăn đắp. Nếu tay chân bé lạnh, nhiệt độ cơ thể không đến 36o thì cần phải tăng thêm chăn áo, tăng thêm nhiệt độ trong phòng. Chỉ có thế mới khiến bé phát triển lớn lên khoẻ mạnh.

Theo Tập san Gia đình

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bé sơ sinh không nên ủ nhiều ( https://www.meo.vn/be-so-sinh-khong-nen-u-nhieu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply