Đưa nôi quá mạnh có thể gây tổn thương não trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên lắc mạnh nôi của trẻ vì cấu trúc não còn chưa ổn định, các rung động lớn dễ gây chảy máu, rất nguy hiểm.

Nhiều gia đình dỗ trẻ ngủ say bằng cách đặt vào nôi, võng và đưa đẩy. Theo giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, không nên lắc mạnh khi cho trẻ nằm nôi vì sẽ dễ làm trẻ say.

Còn tiến sĩ Ninh Thị Ứng, Trưởng khoa Thần Kinh Bệnh viện Nhi Trung ương, cho rằng trẻ em dưới 1 tuổi không nên nằm nôi, võng vì não vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa ổn định trong hộp sọ. Lưới mao mạch trong não đang phát triển mạnh, mạch máu quanh não thất là tổ chức non yếu, cấu tạo thành mạch mỏng manh. Do đó, nếu rung lắc mạnh, trẻ dễ bị tổn thương, thậm chí xuất huyết não.

Do đó, tiến sĩ Ứng khuyên các phụ huynh không nên lạm dụng nôi và võng cho trẻ, nếu dùng thì nên lắc nhẹ và chậm. Tốt nhất là tạo thói quen cho trẻ ngủ trên giường, không phụ thuộc nôi. Nhiều đứa trẻ quen nằm nôi, khi không có nôi không chịu ngủ, quấy khóc cả ngày.

Các bác sĩ nhi cũng khuyên không nên cho trẻ nằm trực tiếp trên võng vì lưng trẻ sẽ cong theo độ cong của lòng võng. Xương trẻ con đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều sụn, dễ chịu tác động của lực bên ngoài, nếu nằm võng lâu sẽ dễ bị cong vẹo cột sống.

(Theo Gia Đình & Xã Hội)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đưa nôi quá mạnh có thể gây tổn thương não trẻ ( https://www.meo.vn/dua-noi-qua-manh-co-the-gay-ton-thuong-nao-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply