Longo: phẫu thuật cắt trĩ không đau, mau lành

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ trĩ theo các phương pháp cổ điển là một ”cực hình” đối với người bệnh trĩ. Hiện đang có một phương pháp mới để cắt bỏ trĩ một cách nhanh chóng, không đau đớn. Đó là phương pháp Longo.  

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Phẫu thuật cắt trĩ không đau

Bệnh trĩ là bệnh rất thường gặp, nhất là ở những người cao tuổi. Một thống kê nước ngoài cho thấy, 40-50% những người trên 50 tuổi mắc bệnh trĩ.

Còn ở VN, hiện chưa có thống kê chính thức nhưng theo các nhà chuyên môn, phần lớn những người mắc bệnh trĩ đều trong độ tuổi lao động. Người ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh trĩ,  nhưng chỉ biết một số yếu tố liên quan dẩn  đến trĩ sa như rối loạn tiêu hoá, bệnh lý về tuỷ sống, cột sống. Ngoài ra,  còn có những nguyên nhân cơ học làm tăng áp lực ổ bụng như táo bón kinh niên; lái xe, chửa đẻ, uống rượu nhiều, thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh (ví dụ: đọc sách báo), rối loạn chức năng ruột do dùng loại thuốc nhuận tràng hoặc sự căng dãn do chuyển động của ruột, di truyền…

Kỹ thuật Longo được tác giả Longo ở Palermo đề nghị và dùng tại Italia từ năm 1993 tránh được các phiền toái của mổ trĩ kinh điển. Nguyên tắc của kỹ thuật Longo là cắt- khâu, nhờ máy khâu nối PPH của hãng Ethicon EndoSurgery, công ty Johnson & Johnson USA, phần niêm bị sa đi kèm trĩ độ III hoặc trĩ độ IV.

Tất cả nguyên nhân trên đều dẫn đến sự dãn chùng các dây chằng đỡ mạch máu trĩ. Kết quả là mạch máu to ra, thành mạch mỏng hơn, đỏ và chảy máu. Nếu sự cǎng dãn và các nguyên nhân trên vẫn tiếp tục tác động thì mạch máu yếu và búi động tĩnh mạch trĩ, niêm mạc, lớp dưới niêm sẽ bị sa xuống gây trĩ sa.

 Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Dụng cụ cắt bỏ trĩ PPH

TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa ngoại Tổng hợp- Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, trước đây việc cắt trĩ được thực hiện bằng phương pháp can thiệp loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ. Đây là cách phẫu thuật gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân sau mổ và thời gian bệnh nhân hồi phục rất lâu, bình thường khoảng 2-3 tuần. Ngoài ra, các biến chứng sau mổ như hẹp hậu môn, són phân lại gây phiền phức cho bệnh nhân nhiều hơn là… bệnh trĩ.

Theo ông Dương, việc phẫu thuật theo phương pháp mới Longo được áp dụng cho trĩ độ III, độ IV, đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của phương pháp Longo là cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học, vẫn bảo tồn 3 búi trĩ theo sinh lý bình thường của ống hậu môn. Đặc biệt, không có vết cắt niêm hay vết khâu da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

Longo:  chi phí cao nhưng mau lành bệnh

TS Triệu Triều Dương cho biết, tại Việt Nam, đã bắt đầu tiếp cận phương pháp phẫu thuật trĩ Longo từ năm 2003. Hiện nay, ở Việt Nam có một số bệnh viện điều trị theo phương pháp này như Bệnh viện Việt- Pháp, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108… và một số bệnh viện phía Nam.

Điều hạn chế duy nhất của phương pháp này là chi phí cho dụng cụ phẫu thuật khá cao (365 USD). Nhưng ngược lại, bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay sau khi mổ, tránh được tốn kém trong quá trình nằm viện, ít đau, giảm chi phí tiền thuốc, thời gian phục hồi nhanh, sớm có thể trở lại với công việc.

Đặc biệt, dụng cụ PPH được dùng một lần cho mỗi bệnh nhân nên tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Phi Thảo (Vietnamnet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Longo: phẫu thuật cắt trĩ không đau, mau lành ( https://www.meo.vn/longo-phau-thuat-cat-tri-khong-dau-mau-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply