Loãng xương có di truyền?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mẹ tôi năm nay 55 tuổi, hay đau nhức người, đau lưng, đã đi khám và làm xét nghiệm. BS nói mẹ tôi bị loãng xương (LX). Xin hỏi, bệnh LX ở tuổi mẹ tôi có nguy hiểm không? Tôi năm nay 33 tuổi và đã có hai con, tôi có nguy cơ LX giống mẹ không? X.Hương (Q.3, TP.HCM)

BS LƯU THỊ THANH LOAN – PHÒNG KHÁM HOÀNG GIA TP.HCM:

– LX là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất trong xương suy giảm, làm cho xương trở nên giòn, xốp, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Khi xương đã loãng, chỉ cần những va chạm rất nhẹ cũng dẫn đến gãy xương. Xương bị gãy sẽ rất khó liền trở lại. Người bệnh phải nằm một chỗ, điều trị dài ngày trong bệnh viện, tốn kém thời gian, giảm tuổi thọ của người bệnh, chưa kể một số biến chứng do nằm một chỗ: bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, lở loét ở các nơi tì, đè… LX là một bệnh không chừa một ai và mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải, nhất là đối tượng trung niên và người cao tuổi. Vì vậy, mẹ của chị đã bị LX thì phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của BS chuyên khoa để giảm thiểu biến chứng của LX là gãy xương. Chị nên đi khám và tư vấn để phòng ngừa bệnh LX, vì bệnh này có thể phòng ngừa và can thiệp để làm chậm quá trình xương bị giòn, yếu. Với cuộc sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn ba lần/tuần, mỗi lần 30 phút, chế độ ăn đầy đủ canxi kết hợp với viên canxi – vitamin D thì chị sẽ phòng ngừa được bệnh LX.

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Loãng xương có di truyền? ( https://www.meo.vn/loang-xuong-co-di-truyen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply