Gút, căn bệnh từ ăn uống

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiGút là loại bệnh khá phổ biến hiện nay, nhất là trong điều kiện ‘kinh tế phát triển’, số bệnh nhân ‘nhà giàu’ tăng lên. Có người nói ‘gút là bệnh từ ăn’. Thực chất, gút (còn gọi là bệnh thống phong) do rối loạn chuyển hóa a-xít u-ríc gây ra. Gút cấp tính thường xảy ra ở những người độ tuổi 35 đến 55. Chỉ cần sau một bữa ăn thịnh soạn, sau chấn thương, bị cảm lạnh… có thể gặp các biểu hiện lâm sàng. Người bệnh cảm thấy đau nhiều ở khớp bàn chân, ngón chân cái với triệu chứng khớp sưng, nóng đỏ, da vùng khớp căng bóng. Cơn đau kéo dài 1 đến 2 ngày, sau 7 hoặc 10 ngày thì hết đau… Khi người bệnh đau, làm xét nghiệm máu, thấy nồng độ a-xít u-ríc máu tăng cao, tốc độ lắng máu cao. Chọc dịch khớp bị viêm thấy có tinh thể a-xít u-ríc và soi dưới kính hiển vi có nhiều tinh thể natriurat. Bệnh gút có thể gây ra nhiều biến chứng như biến dạng khớp, sỏi thận, suy thận và thường mắc một số bệnh kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu.

Người mắc bệnh gút có thể tự điều trị bằng việc áp dụng chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều đạm như thịt, cá, hải sản, gia cầm, tim, gan, bò, lợn… Không nên uống rượu, bia, chè… mà uống nhiều nước lọc (2 đến 4 lít/ngày). Điều trị cơn gút cấp tính bằng các loại thuốc chống viêm Colchicin, Voltaren theo chỉ định của bác sĩ; thuốc có tác dụng đào thải a-xít u-ríc (Probencid, Sunfinpyrazon…) hoặc thuốc có tác dụng tiêu a-xít u-ríc trong máu (Uricozyme, loại tiêm)… Điều trị khỏi cơn gút cấp tính, người bệnh phải kiên trì tuân thủ chế độ ăn kiêng để tránh tăng nồng độ a-xít u-ríc máu. Dùng thuốc dự phòng theo hướng dẫn của thầy thuốc, định kỳ kiểm tra sức khỏe. Hằng ngày, nên ngâm chân bằng nước nóng (khi bệnh ở giai đoạn cấp tính). Nếu sưng đau các khớp, nên hạn chế vận động, không lao động quá sức, lo lắng thái quá. Duy trì chế độ rèn luyện thân thể bằng luyện tập thể thao, vật lý trị liệu…

Theo QĐND

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply