Gamma oryzanol trong dầu màng gạo: Giảm cholesteron thừa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khoa học hiện đại đã khám phá ra gamma oryzanol – vi chất nằm ở lớp màng bao quanh hạt gạo – có tác dụng giảm cholesterol thừa trong cơ thể. Đây được xem là một phát hiện quan trọng góp phần ngăn ngừa nguy cơ tim mạch trong cộng đồng.

Những khám phá lý thú về “huyền thoại” gạo lứt

Từ những năm 1950 trở đi, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bí ẩn của hạt gạo lứt nằm ở chính lớp màng gạo bao quanh nó, vốn chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi và cả vi chất gamma oryzanol – có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, xây dựng cơ bắp, chống trầm cảm… Bác sĩ nổi tiếng người Nhật Sakurazawa Nyoichi còn đề ra hẳn phương pháp thực dưỡng – chữa bệnh bằng gạo lứt, sau này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Đến những năm 1980, giới khoa học khám phá ra gamma oryzanol trong lớp màng gạo thậm chí còn có khả năng giảm cholesterol thừa trong máu, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. Phát hiện mới này thật sự có ý nghĩa với cộng đồng bởi thừa cholesterol đang là thực trạng đáng báo động chung trong cuộc sống hiện đại. Theo điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa công bố tại hội thảo “Tình trạng cholesterol cao ở người Việt Nam và giải pháp dự phòng” gần đây, bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%.

Dầu màng gạo có nhiều tác dụng tốt.

Tác dụng giảm cholesterol thừa của gamma oryzanol

GS.TS. Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam- cho biết, thừa cholesterol xếp vào nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch và từng có nghiên cứu cho thấy giảm cholesterol thừa trong cơ thể sẽ giảm được 30% tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành. Điều trị thừa cholesterol trong máu sẽ giúp hạn chế sự hình thành và tiến triển của các mảng vữa xơ, từ đó giảm các tai biến và tử vong do bệnh lý tim mạch.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới đã khẳng định, gamma oryzanol có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol từ thức ăn và cholesterol do gan tiết ra, sau đó đào thải chúng khỏi cơ thể. Các chuyên gia tim mạch trên thế giới cũng khuyên người thừa cholesterol nên dùng thực phẩm chứa gamma oryzanol như một cách tự nhiên để đưa cholesterol về mức “chuẩn”, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là một biện pháp đơn giản và an toàn, dễ thực hiện. Tìm gamma oryzanol ở đâu trong thực phẩm hằng ngày?

Công dụng của gamma oryzanol đã được thừa nhận rộng rãi và chúng ta có thể dùng các thực phẩm có chứa gamma oryzanol để giúp giảm cholesterol thừa trong máu. Gạo lứt không phải là nguồn gamma oryzanol duy nhất, có thể tìm vi chất này ở lúa mì nguyên cám, một số loại ngũ cốc…

Theo TS.BS. Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy để có hiệu quả giảm cholesterol thừa thì một người nên dùng ít nhất 50mg gamma oryzanol/ngày. Làm cách nào để có thể nạp đủ lượng gamma oryzanol nói trên? Thời gian gần đây, người ta đã tinh chế gamma oryzanol dưới dạng dầu màng gạo và sản phẩm này đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nước ta. Tính theo nhu cầu dùng dầu ăn trung bình 15g/người/ngày, hàm lượng gamma oryzanol trong dầu màng gạo tối thiểu từ 3.330ppm trở lên mới có tác dụng giảm cholesterol.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Gamma oryzanol trong dầu màng gạo: Giảm cholesteron thừa ( https://www.meo.vn/gamma-oryzanol-trong-dau-mang-gao-giam-cholesteron-thua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply