Những điều cần biết về thuốc tránh thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những thắc mắc muôn thuở của người phụ nữ khi tìm đến biện pháp tránh thai luôn nghĩ rằng thuốc tránh thai (TTT) có thể sẽ gây vô sinh? Rất muốn hỏi ai đó về tình dục, cách tránh thai nhưng lại e ngại họ sẽ thắc mắc làm bạn xấu hổ? Hoặc muốn uống TTT nhưng không nói cho mọi người biết?

Có thể khẳng định ‘TTT là biện pháp ngừa thai có hồi phục. Chỉ có tác dụng ngừa thai trong thời gian dùng thuốc, còn ngừng thuốc là có khả năng mang thai ngay’. Thậm chí trước đây, người ta còn dùng TTT để điều trị cho những trường hợp khó mang thai. Bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc tránh thai trong một thời gian nhất định để gây hiện tượng ức chế buồng trứng. Sau đó, cho dừng thuốc đột ngột, kích thích trứng rụng để người bệnh có khả năng mang thai. Vì thế, không có một căn cứ nào để nói dùng TTT lâu có thể dẫn đến vô sinh. Dùng thuốc tránh thai từ 5 – 6 năm, thậm chí lâu hơn rồi ngừng lại vẫn có khả năng mang thai ngay. Tuy nhiên, các bác sĩ đều đưa ra lời khuyên, ngừng TTT vài tháng mới nên mang thai vì rất dễ mang song thai, đa thai nếu có thai ngay.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Các loại thuốc tránh thai.

Uống TTT dễ béo phì?

Câu trả lời là sai. Thực tế, một số người uống TTT có khả năng béo phì, tăng cân, nhưng không phải là tất cả. Và bác sĩ cũng không thể xác định trường hợp nào dễ béo phì khi uống thuốc. Vì thế, chỉ có cách là mọi người khi uống thuốc thì tự theo dõi tình trạng sức khỏe, cân nặng của mình. Nếu thấy lên cân, béo lên nhiều thì phải tìm biện pháp tránh thai khác.

Dùng TTT gây khô âm đạo?

Đúng là dùng một số loại thuốc, âm đạo sẽ bị khô. Cần biết rằng, sự ẩm ướt, hay ‘khô hạn’ của âm đạo là do estrogen và progestin gây nên. Sự ẩm ướt mạnh nhất trong thời điểm trứng rụng là vì lúc này hormone estrogen được sản xuất ra nhiều nhất. Sau vài ngày rụng trứng thì âm đạo trở về bình thường, thậm chí khô vì lúc này progestin nhiều, estrogen ít đi. Trong khi đó, nếu sử dụng viên thuốc ngừa thai kết hợp giữa hai nội tiết tố là estrogen và progestin thì một số người cảm thấy âm đạo khô hơn. Nhưng cần phân biệt, khô ráo trong lúc bình thường khác hẳn sự ‘khô hạn’ khi quan hệ. Nếu bình thường thấy khô, sạch sẽ, nhưng khi quan hệ, âm đạo vẫn tiết dịch như thường thì không thể ‘quy tội’ TTT làm khô âm đạo.

Uống TTT lâu ngày gây ung thư vú?

Đây là một quan niệm sai. Sự thật, không có mối liên quan nào giữa uống TTT và ung thư vú. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ được xác định là ung thư (ung thư vú hay bất cứ loại ung thư cơ quan sinh dục nào) thì đều không được sử dụng TTT cũng như tất cả các loại thuốc nội tiết tố khác. Ung thư vú là bệnh có liên quan tới estrogen. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tranh luận những phụ nữ đã từng chữa khỏi ung thư vú liệu có được tiếp tục sử dụng TTT hay không? Và hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.

Phụ nữ mãn kinh nên uống TTT bổ sung nội tiết tố?

Sai. Vì nhóm TTT dù có kết hợp giữa hai nội tiết tố estrogen và progestin, nhưng không phải là thuốc nằm trong nhóm thuốc bổ sung nội tiết thay thế ở phụ nữ mãn kinh. Những người mãn kinh mà muốn bổ sung nội tiết tố, phải uống loại thuốc khác và phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc.

Thuốc có tác dụng điều trị mụn trứng cá?

Thời gian gần đây, nhiều người đề cập đến một tác dụng khác của TTT, đó là trị mụn trứng cá hiệu quả và đã được ứng dụng trong thực tế. Tuy vậy, mọi người không nên tự ra hiệu thuốc mua về dùng vì không phải loại thuốc nào cũng có tác dụng này. Hơn nữa, tác dụng điều trị mụn trứng cá ở mỗi loại thuốc lại rất khác nhau, vì hàm lượng progestin là khác nhau. Thậm chí trong 2 loại thuốc của cùng một hãng sản xuất, thành phần chất này cũng đã khác nhau. Nếu người phụ nữ dùng TTT chỉ với mục đích ngừa thai bình thường thì có thể tự đến hiệu thuốc mua. Nhưng nếu nhằm mục đích điều trị mụn trứng cá, thì phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Và cần lưu ý, phải dùng đúng nguyên tắc như dùng TTT, phải dùng đúng chỉ định, theo đúng hướng dẫn nếu không sẽ có nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt.

BS. NGUYỄN ĐỨC

(suckhoe&doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều cần biết về thuốc tránh thai ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-tranh-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply