Coi chừng trời lạnh dễ tử vong do rượu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, khi uống rượu, các mạch máu giãn ra. Gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng vọt gây tai biến, dễ dẫn đến tử vong. Do đó, rất nhiều trường hợp tử vong sau khi uống rượu mà ra đường.

Cụ thể, theo PGS.TS.Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa C4, Viện tim mạch Quốc gia, khi uống rượu bia, mạch máu giãn, tim đập nhanh. Nếu đột ngột ra đường trong thời tiết lạnh sẽ gây cảm, viêm phổi, huyết áp tăng cao gây tai biến. Thêm vào đó, uống rượu thường gây cảm giác nóng người lên, trong khi uống bia gây cảm giác lạnh. Tuy nhiên, dù uống rượu hay bia thì hậu quả và sự tác động vào cơ thể cũng như nhau. Người biết giữ sức khỏe sẽ chỉ uống chừng mực, mặc quần áo đủ giữ ấm cơ thể; khi cảm thấy người chếnh choáng, nếu đang đi xe máy, có thể bắt taxi về để đảm bảo an toàn.

 

Theo TS.Tuấn, trong thời tiết này, khi nhiệt độ ngoài trời buổi tối ở miền Bắc thường dưới 10 độ C, trong các nhà hàng chỉ nên để nhiệt độ khoảng 15-16 độ C, không nên để ấm 25-26 độ C, vì khi có chút men, ra đường đột ngột trong khi nhiệt độ chênh lệch lớn, rất dễ bị cảm. Không ít trường hợp đã bị trụy tim cấp, viêm phổi cấp sau khi ở phòng ấm ra ngoài.

Theo BS.Lê Quang Hồng – Trung tâm tư vấn 1088, khi nhậu, đồ ăn có nhiều thịt, chất béo… sẽ làm láng niêm mạc ruột. Nếu nhậu ở nhà, sau đó đi nằm luôn thì không sao, vì rượu sẽ ngấm vào từ từ, ngấm nhẹ. Nhậu ngoài đường, sau khi ăn xong vận động trong trời lạnh khiến các màng mỡ bao phủ niêm mạc ruột có thể vỡ ra, rượu có thể ồ ạt thấm qua niêm mạc vào máu gây ngộ độc rượu.

Kể cả với người bình thường, khỏe mạnh, không có bệnh nan y, việc nhậu khi trời rét rồi đột ngột ra đường, hoặc nhậu ngoài trời lạnh cũng đã nguy hiểm. Người tuổi cao (trên 50 tuổi), có bệnh mãn tính, sự nguy hiểm càng tăng cao. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế nguy hiểm là uống có mức độ, hạn chế ăn nhậu ngoài đường, uống xong – khi người vẫn đang ngà ngà, lâng lâng – không nên ra đường ngay.

Tuy nhiên trong thực tế, các chuyên gia đánh giá, việc kiểm soát để biết thế nào là “mức độ” rất khó, bởi khi đã vào cuộc nhậu, người ta hay đua, kích nhau uống, thậm chí “không say, không về”. Người nào không uống, uống ít thì bị cho là “kém nhiệt tình”, “sống không hết mình” bất kể mọi thời tiết. Để rồi, “tiền mất, tật mang”, nguy hiểm cận kề…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Coi chừng trời lạnh dễ tử vong do rượu ( https://www.meo.vn/coi-chung-troi-lanh-de-tu-vong-do-ruou.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply